27          29
               4

ประเทศฟิลิปปินส
ประเทศสิงคโปร
ประเทศมาเลเซีย
ประเทศบรูไน
ประเทศลาว
ประเทศพม่า
ประเทศกัมพูชา
ประเทศอินโดนีเซีย

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในประเทศฟิลิปปินส์
1

สวนไรซาล (Rizal Park) หรือมีอีกชื่อว่า ลูเนตา (Luneta)
เป็นสวนหย่อมขนาดใหญ่ของเมือง และ เป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์ โฮเซ่ ไรซาล (Jose Rizal) ซึ่งเป็นผู้นำในการปลดแอกฟิลิปปินส์ จากสเปนในช่วง ค.ศ.1896-1898 และในบริเวณ เดียวกันก็เป็นจุดที่ฟิลิปปินส์ประกาศอิสรภาพเหนือสหรัฐ อเมริกาในปี ค.ศ. 1941 ด้วย

 

2

ป้อมซานติเอโก (Fort Santiago)
เป็นด่านแรกที่ป้องกันการโจมตีจากข้าศึก ที่เข้ามาทางปากแม่น้ำปาซิกจาก อ่าวมะนิลา ป้อมแห่งนี้ถูกทำลายจากการ โจมตีของกองทัพสหรัฐ ต่อมาได้ บูรณะซ่อมแซม เพื่อให้เป็น“ปูชนียสถานแห่งเสรีภาพ ” (Shrine of Freedom) บริเวณ รอบป้อมมีสวนหย่อมรายล้อมโดย มีรถม้าให้บริการ พาชมรอบๆ บริเวณดังกล่าว ยังมีสถานที่คุมขังนักโทษ ที่อยู่บริเวณ ริมแม่น้ำปากแม่น้ำปาซิก และส่วนหนึ่งของ ป้อมนี้ ถูกทำเป็นสนามกอล์ฟ อย่างสวยงาม

3 ทะเลสาบชื่อ ตาอัล
มีภูเขาไฟอยู่กลางทะเลสาปด้วย บนภูเขานี้ มีชุมนุมที่อยู่อาศัย บ้านพักตากอากาศ และร้านอาหารหลายร้าน อากาศเย็นสบาย วิวสวย ทางตอนบนของมะนิลา มีสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่นิยมมากอยู่แห่งหนึ่งเรีบกว่า ทะไกไตที่นั่นมีทะเลสาบ ขนาดใหญ่ มีเทือกเขาล้อมรอบ ในทะสาบก็มีเกาะเล็กๆ สองสามเกาะและที่สำคัญ ที่สุดคือมี ภูเขาไฟที่เล็กที่สุด และอันตรายที่สุดชื่อว่า TAAL VOLCANO ภูเขาไฟนี้ยังไม่ดับสนิท เพราะ ฉะนั้นจึงมีโอกาสระเบิดขึ้นมาได้ทุกเมื่อ นี่แหละอาจเรียก ได้ว่าเป็นเสน่ห์แบบ สวยประหารของภูเขาไฟลูกนี้
4 โอเชี่ยนปาร์ค เป็นโอเชี่ยนปาร์คขนาดใหญ่ที่ด้านในจะได้สัมผัสถึงความเป็นอยู่อาศัยของ สัตว์ทะเลนานาชนิด หลากหลายสายพันธุ์ มีปลามากมายให้ได้ชมอย่างตื่นตา
ตื่นใจ มีสัตว์น้ำแปลกๆ ที่หาชมได้ยาก รวมถึงมีแนวปะการังเทียมที่จัดแสดง ้อย่างเหมือนจริง มีแนวปะการังเทียมจัดแสดงไว้ได้อย่างเหมือนจริง และภายใน โอเชี่ยนปาร์ค มีจุดเด่นที่น่าสนใจ อยู่ตรงที่มีทางเดินยาวกว่า 25 ม. คล้ายกับที่ สยามโอเชี่ยนเวิร์ดห้างสยามพารากอน ของไทย ซึ่งภายในอุโมงค์นี้ มีปลาจำนวน มากมายแหวกว่ายไปมา ให้ได้ชมกันแบบ ใกล้ๆไม่ว่าจะเป็นปลาฉลาม ปลากระเบน
5 Boracay Island
เป็นหนึ่งในเกาะในหมู่เกาะที่ดีที่สุดในฟิลิปปินส์ และได้ประกาศเป็นเกาะที่สวยที่สุด ในโลก เป็นเกาะเขตร้อนตั้งอยู่ประมาณ 315 กิโลเมตร ทางใต้ของมะนิลาและ สองกิโลเมตร ปิดปลายตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ Panay ใน Visayas ภาคตะวันตก ของฟิลิปปินส์ Boracay เป็นส่วนหนึ่งของเทศบาลเมืองของมาเลย์ใน จังหวัด Aklan ซึ่งตั้งอยู่ใน Panay หนึ่งในกลุ่มของหมู่เกาะที่แสดงในส่วนกลางของ หมู่เกาะ ฟิลิปปินส์ Boracay มีสองหาดท่องเที่ยวหลัก White Beach และ Bulabog Beach หาด เรียงรายไปด้วยรีสอร์ทโรงแรมบ้าน ที่พักร้าน อาหาร และ ธุรกิจ ท่องเที่ยว อื่นๆ
6 กรุงมะนิลา เมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ ประเทศซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของการร้องรำ ทำเพลง ประชาชนรักเสียงเพลง และความ สนุกสนาน มะนิลาคือศูนย์กลางของเขตมหานครที่มีประชากรมากกว่า 10 ล้านคน ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออก ของอ่าวมะนิลา (Manila Bay) บนเกาะลูซอนซึ่งเป็นเกาะ ที่ใหญ่ที่สุดและตั้งอยู่ทางเหนือสุดของฟิลิปปินส์ เป็นเมืองที่มีความหลากหลาย ทางเชื้อชาติ และเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม การศึกษา อุตสาหกรรม ของประเทศ
7 อินทรามูรอส (Intramuros)
มีลักษณะเป็นป้อมปราการและกำแพงคูเมือง เป็นศูนย์กลางในการปกครอง การศึกษา วัฒนธรรม ศาสนา และการค้า ในช่วง ศตวรรษที่ 16 ถึงปลายศตวรรษที่ 19 ภายในพื้นที่ ประมาณ 395 ไร่ที่ล้อมรอบด้วย กำแพงหินสูง ประกอบไปด้วย ที่อยู่อาศัย โบสถ์ โรงเรียน และสถานที่ราชการ
8 โบสถ์ซาน อากุสติน (San Agustin)
เป็นโบสถ์ที่มีสถาปัตยกรรมทรงสเปน ที่สง่างาม สร้างขึ้นในปี 1599 โบสถ์แห่งนี้ สร้างขึ้นเป็นครั้งที่สาม โดยสองครั้งแรก ถูกไฟไหม้ไป
9 มาคาติ (Makati)
แหล่งช็อปปิ้งที่มีชื่อเสียงและเป็นย่านธุรกิจชั้นนำของกรุงมะนิลา ที่มีโรงแรมระดับ 5 ดาวมากมายรวมไปถึง ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ถึง 4 แห่ง โดยปกติร้านค้า จะเปิด เวลา 10.00-20.00 น. ขอแนะนำร้านค้าที่เหมือนกับร้านโชว์ห่วยบ้านเรา ซึ่งเป็น กิจการภายในครอบครัว เรียกว่า Sari Sari Store ซึ่งจะอยู่ตามหัวมุมถนนต่างๆ
ปักซังฮัน
1

ปักซังฮัน (Pagsanjan)
เป็นแหล่งล่องแก่งชั้นยอด นักท่องเที่ยวส่วนมากจะมาเปลี่ยนชุดเพื่อว่ายน้ำ เล่นน้ำตกปักซังฮัน แล้วทวนน้ำขึ้นไปกับเรือ จะเพลิดเพลินกับการผจญภัยกับการ นั่งเรือทวนน้ำ เรือบันกาซึ่งบ่อยครั้ง อาจจะเกยตื้น หรือติดแก่งจน ทำให้คนเรือต้อง ลงมาผลักหรือยกเรือเพื่อไปชมน้ำตก พร้อมทั้งได้ชื่นชมความสดชื่นของน้ำที่ไหล ผ่าน ชมความสวยงามของธรรมชาติ ที่สรรค์สร้างได้อย่างลงตัว ในตอนล่องเรือ ผ่านน้ำเชียว ขากลับนั้น คุณจะรู้สึกสนุกตื่นเต้นอย่าบอกใครเลยทีเดียว พร้อมทั้ง เปิดประสบการณ์ใหม่ที่ท่านไม่เคยลืม เรือจะไหลล่องเข้าสู่โตรกธาร ผ่านน้ำตกเล็ก ที่ล้อแดดระยิบระยับและตะไคร้น้ำสีเขียวสด ผาสองข้างทางสูงเกือบ 100 เมตร ลมสงบนิ่ง ขณะที่ป่าส่งเสียงครางมาแผ่วๆ แวะซื้อขนมขึ้นชื่อ “พายมะพร้าวอ่อน” แสนอร่อย ที่เต็มไปด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนหนานุ่ม

                                                                        

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในประเทศสิงคโปร์

ีแหล่งท่องเที่ยวภายในเอเชียหลายๆ แหล่งที่มีความน่าสนใจ การวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวในสิงคโปร์ อาจจะดูเหมือนว่า เป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่เห็นจะต้องกล่าวถึง แต่สิ่งที่เราได้วางแผนเกี่ยวกับเดินทางท่องเที่ยวสามารถช่วยให้คุณได้กำหนดช่วงเวลาในการพักผ่อนได้ดีกว่า เรามีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่คุณไม่ควรพลาดมานำเสนอดังนี้
singapore-zoo Singapore Zoo
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับรางวัล โดยจัดสวนสัตว์ตามแนวคิด ‘open concept’ และยังคง รูปแบบเดิมๆไว้ในบางส่วน, the Singapore Zoo เป็นสถานที่ที่สามารถ เรียนรู้ชีวิตสัตว์โลก ได้ เหมือนอยู่ตามธรรมชาติ หรือ สามารถส่องสัตว์ในช่วงเวลากลางคืนแบบ Night Safari
sentosa Sentosa

Sentosa เกาะที่มีแต่รีสอร์ทสวย บาร์ตามชายหาด, รูปแบบของกีฬาให้เลือกเล่นที่หลากหลาย และสนามกอล์ฟ และไปเติมเต็มความสุข และความตื่นตาตื่นใจจาก the Universal Studios theme park และ the Resorts Worlds Sentosa casino.
resort-world-sentosa Resorts World Sentosa
Resorts World Sentosa ได้เตรียมความสนุกสนานมากมายให้ทุกครอบครัวได้มาสัมผัสปอดแนวใหม่ ของสิงคโปร์ มีพื้นที่สำหรับการเล่นพนัน 15,000 sq m โดยมีมื้ออาหารค่ำให้เลือกมากมายระหว่างการเล่น, ร้านค้าหรู, สปาและโรงแรมที่มีภาพลักษณ์ ที่น่าจดจำอีก 6 แห่ง และอาจจะจบทริปที่ Universal Studios Singapore ก็ได้
marinebay-full Marina Bay Sands
เป็นศูนย์รวมความบันเทิงแห่งใหม่ในเอเซีย, Marina Bay Sands เปิดรับนักท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลา เป็นศูนย์รวม ของอาหารค่ำแสนอร่อย, ความบันเทิง, สิ่งอำนวยความสะดวก, และมีสินค้าให้ เลือกช้อปปิ้งมากมาย ได้ลิ้มรสกับสุดยอดอาหารจากฝีมือเชฟ ระดับโลก ณ ร้านอาหารที่มี ชื่อเสียงในแถบนี้ ขอให้ท่านสนุกกับการช้อปปิ้งจากแบรนด์ดังนานาชาติ สินค้าชั้นนำมากมาย และสามารถพักผ่อนเพื่อเข้ามาเล่นเกมส์เสี่ยงโชคมากมายด้วย
singapore_flyer-full Singapore Flyer
สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ล่าสุดของสิงคโปร์, the Singapore Flyer ได้กลายเป็นจุดเด่นของ ประเทศนี้ ทันทีที่ได้เข้ามาท่องเที่ยว เป็นชิงช้าขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นได้ทุกมุม และมี ขนาดใหญ่ติดอันดับโลกเลยทีเดียว ซึ่งมีมุมมองแบบเสี่ยงตายกับ the city skyline. ถ้ามาในช่วง พระอาทิตย์ตกดินก็จะได้มุมมองที่ โรแมนติกไปอีกแบบหนึ่ง
singapore-chinatown-full Chinatown
ย่านหนึ่งที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์, Chinatown ยังคงเป็นประวัติศาสตร์ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิต แบบเดิมๆ ของชาวจีนในประเทศนี้อยู่ จากส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความเก่าแก่และ ความหรูหราทันสมัยเป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด การเยี่ยมชมมรดกของ
the Chinatown Heritage Centre เป็นวิธีที่ดีที่เราได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตของชาวจีน ในสิงคโปร์ได้ มากยิ่งขึ้น ถือได้ว่าเป็นสมบัติ ทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งในสิงคโปร์
little-india-full Little India
หากคุณกำลังมองหาถึงประสบการณ์แปลกใหม่, Little India เป็นคำตอบหนึ่งที่ดีสำหรับการ ท่องเที่ยว เนื่องด้วยสถานที่ที่อยู่ที่ได้ค้นพบรากเหง้าของชาวเอเชียใต้จากประวัติศาสตร์สิงคโปร์ เป็นเรื่องที่ทำให้เกิดความหลงไหลใน an array of colourful saris, นกแก้วทำนายอนาคต, โบสถ์ฮินดูเก่าแก่, ธูปฉุนและเครื่องเทศ, and the latest Bollywood tunes amid ได้เป็นสิ่งที่ประดับ ให้เห็นในร้านโดยทั่วไปในย่านนี้
orchard-full Orchard Road
คนที่รักในการช้องปิ้งต้องไม่พลาด Orchard Road, เป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญของสิงคโปร์ เป็นแห่งช้องปิ้ง ที่มีอยู่ตลอดแนวของถนน โดยมีแบรนด์ดังๆ ต่างๆ มากมายเข้ามานำเสนอ ให้กับลูกค้าในทุกๆ ระดับ หรือเป็นการเน้นในกลุ่มลูกค้าโดยรวมกัน ผู้ที่ได้มาเยือน Orchard Road เรียกว่าเดินช้อปปิ้งกันให้หมดแรงกันไปข้างหนึ่งเลยทีเดียว ส่วนเรื่องของสินค้ารับรองได้ว่าเห็น หรือถูกใจสามารถเลือกซื้อได้จากย่านนี้ได้ทันที
singapore-bonotic-garden-full Singapore Botanic Gardens
มีสิ่งมีชีวิตอยู่มากกว่า 3,000 สายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของต้นไม้เขตร้อนและ กึ่งเขตร้อน ซึ่งเป็นหัวใจ หรือปอดของเมืองใหญ่ที่มีแต่ความวุ่นวายเหล่านี้ ไม่น่าแปลกใจที่จะมี นักวิ่ง, คนรำไทเก็ก และผู้ที่เข้ามานั่งเล่น และปิกนิกกันในสวนแห่งนี้ในช่วงวันหยุด ซึ่งเป็นการพักผ่อน ที่ดี เพื่อหนีจากความวุ่นวายในเมืองใหญ่ คุณสามารถใช้เวลาที่เหลือเพื่อเข้าชมสวนกล้วยไม้จาก สวนดอกไม้แห่งชาติสิงคโปร์ ณ the National Orchard Gardens

singapore_museum-full

 

National Museum of Singapore
เป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิตแห่งหนึ่งของโลก ซึ่ง the National Museum of Singapore จะใช้ระบบ one-stop guide เพื่อบอกกล่าวถึงประวัติของประเทศสิงคโปร์และพื้นหลังทางวัฒนธรรม

clarke-full

Clarke Quay
เป็นย่านธุรกิจการค้าที่รุ่งเรืองมากๆ มีคลังสินค้าขนาดใหญ่เพื่อเก็บสินค้าพิเศษต่างๆ และโหลด ลงเรือขนาดเล็กและ plied the Singapore River, Clarke Quay เป็นสถานที่หนึ่งที่น่าไป เที่ยวชม เพื่อให้ทราบถึงบรรยากาศ การขนถ่ายสินค้า ในปัจจุบันเป็นอย่างไร พื้นที่ทางวัฒนธรรม ที่เกิดขึ้น ได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเวลากลางคืนด้วย เช่น มีไนค์คลับ, บาร์ และร้านอาหาร เพื่อเพิ่มบรรยากาศความคึกครื้นให้กับย่านนี้ตลอดทั้งปี           (TOP)

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในประเทศมาเลเซีย
1

ตึกเปโตรนาส (Petronas Twin Tower)
เป็นตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลก มีความสูงถึง 452 เมตร มีชั้นทั้งหมด 88 ชั้นทางการใช้งบประมาณการก่อสร้าง ท ั้งหมด 20,000 ล้านบาท ซึ่งเจ้าของตึกนี้เป็นเจ้าของผู้ผลิตน้ำมันยี่ห้อเปโตรนาส ชื่อเดียวกับตึกนั่นเอง การออกแบบตึกได้รับแรงบันดาลใจจากลักษณะของ เสาหินทั้ง 5 ของอิสลาม นอกจากความสวยงามและ ความสูงของตึก ที่ทำให้คนทั่วโลกต้องตะลึงแล้ว ภายในตึกยังเป็นแหล่งรวม ความรู้ ศิลปะ วัฒนธรรม ดนตรี บันเทิงและแหล่งช็อปปิ้งขนาดใหญ่อีกด้วย

มะละกา

เมืองในประวัติศาสตร์ที่ยูเนสโก้ยกย่องให้เป็นมรดกโลกในปี 2008 มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญคือ โบสถ์เซนต์ปอล, ป้อมเอฟาโมซา, และวัดเช็งฮุนเต็ง
เกาะลังกาวี
เกาะปลอดภาษีที่มีชายหาดสวยๆ ทางตอนเหนือของมาเลเซีย เป็นที่ที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

2 จัตุรัสเมอร์เดก้า (Merdeka Square)
บริเวณจัตุรัสแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของเสาธงที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งเป็นธงชาติประจำชาติมาเลเซีย ที่ได้รับการชักขึ้น สู่ยอดเสา ความสูงของยอดโดมมีขนาดเท่ากับ 40 เมตร และหอนาฬิกาที่ตั้ง ตระหง่านอวดความสวยงามของ ตัวตึกและในเวลากลางคืน จะมีการติดไฟระยิบระยับเต็มไป หมด ยิ่งเพิ่มความสวยงามให้กับอาคารแห่งนี้
1 กัวลาลัมเปอร์ ทาวเวอร์ (Menara Kuala Lumpur) 
ตั้งอยู่บนยอดเขาบูกิตนานาส เป็นหอคอยที่มีความสูงเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากที่แคนาดา รัสเซีย และจีน มีความสูงถึง 421 เมตร โดยใช้เป็นสถานีวิทยุโทรทัศน์ และใช้ระบบสื่อสาร ไฮเทคต่างๆ ด้านหน้าทางเข้าจะเป็น สวนหย่อมขนาดใหญ่มีต้นไม้ใหญ่อายุ 100 ปี มีชื่อว่า ต้นเจลลิตง
3 ปุตราจายา (Putrajaya)
อยู่ห่างจากตัวเมืองกัวลาลัมเปอร์ประมาณ 50 นาที ห่างจากสนามบินนานาชาติไปไม่ไกลนัก บนพื้นที่กว้างใหญ่ มหาศาลครอบคลุมพื้นที่เข้าทั้งลูก ถูกสร้างขึ้นให้เป็นเมืองใหม่ เป็นที่อยู่ ของหน่วยราชการ ทุกกกระทรวง ทบวง กรม รวมทั้งรัฐสภา และบ้านของนายกฯ โดยรอบ ปุตราจายาจะเป็นพื้นที่บ้าน จัดสรรที่สวยงามและคอนโดมีเนียม ที่เป็นตึกสูง
8 เกนติ้ง ไฮแลนด์ (Genting Highlands)
เมืองที่ได้รับสมญานามว่า "เมืองแห่งความบันเทิง" นับเป็นเมืองที่เหมาะกับทุกครอบครัว และทุกงบประมาณ การท่องเที่ยว ยอดเขาเกนติ้ง ไฮแลนด์ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 6,000 ฟุต จึงมีอากาศเย็นสบาย บรรยากาศ สดชื่น พร้อมทิวทัศน์ของเทือกเขาเขียวขจี ที่สวยงาม ราวกับภาพวาด
8 อนุเสาวรีย์แห่งชาติ (National Monument)
ซึ่งจัดว่าเป็นอนุเสาวรีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นการสร้างแบบลอยตัว โดยการหลอมรูปปั้นด้วย บรอนซ์ จากประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นรูปปั้นขนาดใหญ่กว่าคนจริงหลายเท่า ที่มาของอนุสาวรีย์ มาจากในช่วงสมัยหนึ่งเกิด กลุ่มจีนคอมมิวนิสต์กระจัดกระจายทั่วประเทศ ซึ่งรัฐบาลต้องใช้ เวลานานถึง 15 ปี ในการปราบโจรและเพื่อเป็น อนุสรณ์แด่ผู้กล้าหาญ

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในประเทศบรูไน
กรุงบันดาร์เสรีเบกาวันเป็นเมืองเดียวของบรูไนที่เรียกว่าเมืองได้อย่างแท้จริง บันดาร์เสรีเบกาวันเป็นเมืองสวยสะอาด ถนนในเมืองกว้างขวางและมีตึกรามบ้านเรือนทันสมัย มีสุเหร่าขนาดใหญ่อยู่กลางเมือง สถานที่สำคัญในเมืองมีดังนี้

สุเหร่า โอมาร์ อาลี ไซฟูดดิน สุเหร่าเก่าแก่อันเป็น
ที่เคารพสักการะของชาวบรูไน ตั้งอยู่ใจกลางกรุง
บันดาร์เสรีเบกาวัน มัสยิดหลังนี้ออกแบบ และ ดำเนิน
การสร้างโดยสุลต่านโอมาร์อาลี ไซฟัดดิน ที่ 3
พระราชบิดาของสุลต่านองค์ปัจจุบัน และสร้างเสร็จ
ในปีค.ศ. 1958 พระองค์ทรงได้รับ การยกย่องว่า เป็น
สถาปนิกสมัยใหม่ ของบรูไน สุเหร่านี้มีความงดงาม
จนได้ชื่อว่า มินิทัชมาฮาล บริเวณสุเหร่ามีสระขุด
ขนาดใหญ่ประดับสถานที่ให้ดูเด่นสง่างาม ภายในสุเหร่า
ปูพื้นด้วยหินอ่อนจากอิตาลี และปูพรมสั่งทอพิเศษ
ผืนใหญ่มหึมานับว่าเป็นศูนย์รวมชาวมุสลิมในบรูไนและ
เป็นสถานที่ที่สำคัญที่สุดของศาสนาอิสลามในบรูไน


7 1

44

มัสยิคทองคำ หรือ สุเหร่าทองคำ
Jame Ar’ Hassanil Bolkiah Mosque เป็นสุเหร่าที่ สง่างาม และศักดิ์สิทธิ์ของชาวบรูไน ที่ใช้งบประมาณ ในการ สร้างมหาศาลมีการนำ เข้าวัสดุการก่อสร้าง และตบแต่ง จากทั่วทุกมุมโลก อาทิ หินอ่อนจากอิตาลี แกรนิตจาก เซี่ยงไฮ้ กระจกแต่งบานหน้าต่างจากอังกฤษ และพรม ชั้นหนึ่งจากเบลเยี่ยม และซาอุดิอารเบีย เริ่มก่อสร้างใน ปี 1987 และสร้างเสร็จในปี 1994 ใช้เวลาก่อสร้าง 7 ปี สุเหร่ามีห้อง สวดมนต์ 2 ห้อง แยกชายและหญิง บันได ทางขึ้นแต่ละชั้นมี 29 ขั้น ห้องละหมาดด้านบน ตกแต่ง อย่างวิจิตรด้วยพรม สีเหลือ'สว่างไสว กลางห้องมี ีแชนเดอเลียร์ อันใหญ่ จากออสเตรียหนัก 3.5 ตัน ประดับ

4

พิพิธภัณฑ์โรยัลเรกกาเลีย พิพิธภัณฑ์ที่ได้รับการโหวตจากประเทศ ในอาเชี่ยนว่าเป็น พิพิธภัณฑ ์ที่น่าชมที่สุด เป็นที่รวบรวมข้าวของเครื่องใช้ของ สุลต่านองค์ปัจจุบัน อาทิ เครื่องทรงทองคำ ในวันขึ้นครองราชย์และ เครื่องบรรณาการจากผู้นำประเทศต่าง ๆ ชมมงกุฏทองคำ บัลลังก์ทองคำ เครื่องทรงทองคำ รวมทั้งเครื่องราชย์มากมาย ที่พระองค์ได้รับ

4

บรูไนมิวเซียม ภายในแยกส่วนจัดแสดงเป็น 6 ส่วน ที่โดดเด่น ที่สุด คือ Islamic Arts Galleryี่รวบรวมของสะสมโบราณล้ำค่า ของ องค์สุลต่านจากประเทศมุสลิมทั่วโลกมาแสดงไว้มากมาย ชมคัมภีร์อัลกุระอ่านขนาดเล็กที่สุดในโลก ชมหุ่นจำลอง วัฒนธรรมประเพณีของชาวบรูไนตั้งแต่แรกกเกิด การแต่งงาน ฯ อีกห้องที่พลาดไม่ได้คือห้องที่รวบรวมประวัติศาสตร์
การค้นพบน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติจำนวนมหาศาลที่พลิก โแมบรูไนให้กลายเป็นหนึ่งในประเทศที่ร่ำรวยทีสุดในโลก ชมแบบจำลองขบวนการผลิตแท่นขุดเจาะน้ำมันในยุคแรก ๆ

1

น้ำพุเต้นระบำ 

น้ำพุเต้นระบำอันงดงาม ที่มีความสูงถึง 18 เมตร พร้อมกับอนุสาวรีย์แก้วเจียระไนเพชรเม็ดใหญ่ที่สุดในโลก

1

 
กัมปงไอเยอร์ 

หมู่บ้านกลางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ชมศิลปะการสร้างบ้าน เรือนนับพันบริเวณปากแม่น้ำบรูไน และการคมนาคมอันแปลก ตา พร้อมรับประทานของว่าง อันเป็นขนมท้องถิ่นและน้ำชา ชาวยุโรปในยุคแรกที่เข้ามาที่บรูไนเรียกขานหมู่บ้านกลางน้ำ นี้ว่า เวนิซแห่งตะวันออก มีบ้านแบบพื้นเมืองปลูกสร้างไว้ มากมาย หมู่บ้านกลางน้ำนี้ก็มีสาธารณูปโภคครบครันทั้ง
โ รงเรียน สถานีอนามัย สถานีตำรวจ ร้านค้า และอีกจิปาถะ ที่ทำให้ กำปงไอเยอร์มีเสน่ห์และน่าพิศมัยต่อสายตาของผู้ที่ มาพบเห็น

1


                 พระราชวังหลังคาทองคำ 

อิสตาน่า นูรูล อิมาน ซึ่งเป็นที่ประทับขององค์สุลต่านและพระราชวงศ์
อีกทั้งยังเป็นทำเนียบรัฐบาลด้วย มีห้องต่างๆ ถึง 1,788 ห้อง สร้างอยู่บน
พื้นที่ 300 เอเคอร์ โรงรถมีที่จอดรถกว่า 350 คัน

 

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในประเทศเวียดนาม
 
1254

 

9754

 

1 Hanoi  เมืองหลวง ฮานอย
 ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของเวียดนาม มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ ทะเลสาปคืนดาบ  (Hoan Kiem lake) , วัด
หงอกเซิน (Ngoc Son),  สุสานโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh’s  Mausoleum)  และอย่าลืมชมโชว์หุ่นกระบอกน้ำ  และช้อปปิ้ง ที่ถนน 36 สาย

2 Halong bay
มรดกโลกทางธรรมชาติ ด้วยความสวยงามของ หมู่เกาะ กว่า 3000 เกาะที่ตั้งตระหง่านอยู่ในบริเวณ อ่าวฮาลอง
ทำให้สถานที่แห่งนี้ถูก ยกย่องให้เป็น มรดกโลก มีชื่อเสียงกว้างไกล ให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาล่องเรือชมความงาม

3 Sapa เมืองในหุบเขา  
อยู่ไปทางเหนือของกรุงฮานอย หากต้องการมาสัมพัส ธรรมชาติ ภูเขา น้ำตก  วิวนาขั้นบันได ไม่ควรพลาดที่จะมาเดินเล่น
ในตลาดยามเช้า  ชมวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวเขาเผ่าต่าง ๆ

4 Danang  เมืองท่าแห่งเวียดนามตอนกลาง
ถ้าพูดถึงในด้านการท่องเที่ยวเมืองท่าแห่งนี้ดูจะไม่มีสีสันเท่าไร เพราะนักท่องเที่ยวส่วนมาก จะนั่งรถผ่านเพื่อไปยังเมือง
ฮอยอัน  แต่ถ้าได้มีโอกาสมาแวะแล้ว ก็มีสถานที่น่าสนใจให้ชมกัน เช่น พิพิธภัณฑ์จาม สถานที่รวมรวมรูปสลัก ศิลปะ
ของชนชาติจาม หรือเลือกนั่งรถสามล้อชมเมืองดนัง เดินเล่นชมวิถีชีวิตชาวประมงบริเวณอ่าวดานัง ที่ใช้ เรือที่ทำจาก ไม้ไผ่สานเป็นรูปครึ่งวงกลม ออกหาปลา

5 Hoi An   เมืองน่ารัก มรดกโลกของเวียดนามกลาง
สัมผัสความงามของตึกเก่าสไตล์โคโลเนี่ยล ริมแม่น้ำทูโบน  สะพานญี่ปุ่น สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองฮอยอันที่ สามารถพบเห็นในหนังสือท่องเที่ยวแทบจะทุกเล่ม ถัดเข้าไปในบริเวณเมืองเก่าก็จะมีบ้านโบราณ อยุกว่า 100ปีให้ชม เช่น บ้านเลขที่ 22 และ บ้านเลขที่ 101 ถนนเวียนไทฮ้อกและภายในบริเวณเมืองเก่า ยังมีผลิตภัณฑ์ผ้าและกระดาษ ให้ซื้อเป็น ของฝากอีกด้วย

6  Hue  เมืองหลวงเก่า  
หากได้มาเที่ยวในเมืองเว้แห่งนี้ ท่านจะได้ซึมวับวัฒนธรรมของชาวเวียดนาม  ชมพระราชวังเก่า สุสานของกษัตริย์ใน
ราชวงเหวียน  ล่องเรือชมแม่น้ำหอม แม่น้ำสายสำคัญของเมือง เพื่อไปขึ้นชมวัดเทียนหมุ

7  Dalat  เมืองแห่งดอกไม้
 แห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของโฮจิมินห์  มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี ทำให้เหมาะแก่การปลูกดอกไม้   ภายในเมืองดาลัด
มีสถานที่ท่องเที่ยวน่ารัก หลายแห่งเช่น สถานีรถไฟดาลัด  พระราชวังฤดูร้อน สวนพฤกษศาสตร์ โบสถ์คาทอลิกสีชมพู และถ้ามีเวลาก้สามารถเช่ารถออกไปเที่ยว หุบเขาแห่งความรัก  น้ำตกฟงกัว  น้ำตกดาตันลา และ สิ่งที่ไม่ควรพลาดคือ
นั่งเคเบิลคาชมเมืองในมุมสุง

8  Nghatrang  ยาตรัง   เมืองแห่ง ชายหาด และแสงแดด
สามารถนั่งเครื่องบินมาจากโอจิมินห์ หรือ ฮานอยได้  เสน่ของเมืองตากอากศแห่งนี้คือชายหาดขาวที่ทอดยาว พร้อมสิ่ง
อำนวยความสะดวกมากมาย โรงแรม ระดับมาตรฐาน จนถึงระดับหรูหรา  และบรรยากาศที่เงียบสงบดุเป็นส่วนตัวมากกว่า ชายหาดแห่งอื่นในประเทศเวียดนาม

9  Ho Chi Minh   เมืองหลวงของประเทศเวียดนาม
ศูนย์กลาง  เศรษฐกิจ และการค้า ในอดีตประเทศเวียดนามงเคยถูกปกครองโดยชาวฝรั่งเศส และได้ทิ้งร่องรอยไว้จรถึง
ปัจจุบัน เห็นได้จาก โบสถ์นอร์ทเธอดามที่ตั้งตระหง่าน ปรษณีย์กลางโฮจิมินห์  และ อาคารในแบบ ศิลปะ ตะวันตก
ที่มีอยู่อยู่รอบเมืองในโฮจิมินห์ยังมีตลาดเบนถันที่ขายของฝาก และกระป๋าเป้ มากมาย หลายแบบ หลายสไตล์
แต่เป็นสินค้าที่ผลิตในเวียดนาม

10 Cuchi Tunnel  อุโมงกู๋จี
คือ อุโมงค์ใต้ดินที่ชาวเวียดนามได้เจาะพื้นที่ใต้ดิน กว่า 200 กิโลเมตร  ทำเป็นฐานบัญชาการรบเพื่อสู้รบกับทหารอเมริกัน 
ภายในอุโมงใต้ดิน จะมีบ้านพักอาศัย โรงเรียน โรงพยาบาล  ภายในบริเวณโดยรอบ ยังมีจัดแสดง ซากรถถัง  เครื่องบิน
และวัตถุระเบิด หลุมระเบิด เพื่อบอกเล่าเริ่องราวความน่ากลัวของสงคราม  (TOP) 


แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในประเทศลาว
 
2
วัดเชียงทอง วัดหลวงคู่บ้าน คู่เมือง หลวงพระบาง
ณ จุดบรรจบของแม่น้ำคาน แม่น้ำโขง เป็นศูนย์ศิลปะ - กรรมล้านช้าง งามสงบสง่า สะอาดได้ รับการบำรุงรักษา อย่างด
พระธาตุพูสี ขึ้นบันได 328 ขั้น ชมวิวเมืองหลวง พระบาง ยามพระอาทิตย์กำลังจะลาลับขอบฟ้า4
2

พระราชวังเก่า (Royal Palace Museum) เป็นวังที่เจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ ทรงประทับอยู่ที่นี่จนสิ้นพระชนม์ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี พ.ศ.2518 พระราชวังก็ได้ถูกเปลี่ยนเป็น พิพิธภัณฑ์ ประกอบด้วย หอฟังธรรม ห้องรับแขกของ เจ้ามหาชีวิตและพระมเหสี ห้องท้องพระโรง ทางด้านหลังก็เป็นพระตำหนักซึ่งมีเครื่องใช้ ไม้สอยต่างๆ จัดเก็บไว้เป็นระเบียบเรียบง่าย และนำท่านนมัสการหอพระบาง ซึ่งเป็น พระคู่บ้านคู่เมืองของหลวงพระบาง เป็นพระพุทธรูปประทับยืน ปรางค์ห้ามสมุทร เป็น พระพุทธรูปศิลปะขอมสมัยหลังบายน น้ำหนัก 54 กก. ประกอบด้วยทองคำ 90% และ ยังมีพระพุทธรูปนาคปรกสลักศิลาศิลปะขอมอีก 4 องค์ประดิษฐานอยู่
1
พระธาตุภูษี (Phou Si Mountian) สองข้างทางร่มรื่นด้วยต้นดอกจำปา ภูษีนี้ หมายถึง “ภูศรี” คือเป็นศรีของเมืองหลวงพระบางนั่นเอง ตั้งโดดเด่นกลางใจเมืองมีจุดชมวิว ก่อนถึงยอด พระธาตุ มองเห็นวัด บ้านเรือน ทอดยาวขนานกับแม่น้ำโขงจรดปากแม่น้ำคาน ยอดสูงสุด ของภูษี อยู่บนพื้นที่ราบแคบๆ ตัวพระธาตุเป็นทรงดอกบัวสี่เหลี่ยมทาส ทอง ตั้งอยู่บนฐาน สี่เหลี่ยมยอดประดับด้วยเศวตฉัตรทองสำริด 7 ชั้น สูงประมาณ 21 เมตร จะสวยมากใน ยามบ่ายแก่ๆ แบบนี้แสงแดแจะส่ององค์พระธาตุเป็นสีทองสุกปลั่ง มีทางเดินรอบองค์ พระธาตุ สามารถชมทิวทัศน์ตัวเมืองหลวงพระบางได้เกือบรอยเลยทีเดียว
ถ้ำติ่ง (Ting Cave) ซึ่งเป็นถ้ำอยู่บนหน้าผาริมแม่น้ำโขงมีอยู่ 2 ถ้ำ คือ ถ้ำล่างและถ้ำบน ถ้ำติ่งลุ่ม หรือ ถ้ำล่างสูง 60 เมตรจากพื้นน้ำ มีลักษณะ เป็นโพรงน้ำตื้นๆ มีหินงอก หินย้อย มีพระพุทธรูปไม้จำนวนนับ 2,500 องค์ ส่วนใหญ่จะเป็นพระยืน มีทั้งปางประทานพร และปางห้ามญาติ ถ้ำติ่งบน จะไปทางแยกซ้ายเดินขึ้นบันไดไป 218 ขั้น ปากถ้ำ ไม่ลึกมาก มีพระพุทธรูป อยู่ในถ้ำแต่ไม่มากเท่าถ้ำล่าง สมัยโบราณเป็นที่สักการะ บวงสรวงดวง วิญญาณ ผีฟ้า ผีแถน เทวดาผาติ่ง ต่อมาพระเจ้าโพธิสาร ทรงเลื่อมใส พระพุทธศาสนาเป็นผู้นำพระพุทธรูปเข้ามา และจึงทรงใช้ถ้ำติ่งเป็นสถานที่ ศักดิ์สิทธิ์ทางพุทธศาสนา
7 บ้านช่างไห ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อยู่
ริมแม่น้ำโขง มีอาชีพในการหมักสาโท และ
ต้มเหล้าขาว จำหน่ายและยังเป็นแหล่งรวม
สินค้า พื้นเมืองจำพวก ผ้าทอลวดลายสวย งามมากมาย เครื่องเงิน วางจำหน่าย อย่างเป็นระเบียบ
7
1
น้ำตกตาดกวงชี (Kuang Xi Waterfall)
ห่างจากหลวงพระบาง 30 กิโลเมตร ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ หนึ่งใน น้ำตกที่สวยที่สุดในเขตหลวงพระบาง
น้ำตกที่ตก ลดหลั่นเป็นชั้นๆ อย่างสวย
งาม แต่ละชั้นเกิดจากการ ผสมของหิน
ปูนสูง ราว 70 เมตร มี 2 ชั้น สภาพป่า
ร่มรื่น มีสะพาน เส้นทางเดินชมรอบๆ
1
น้ำตกตาดฝาส้วม
ที่อุทยานบาเจียง ผาส้วม
หรือ ตาดผาส้วม เป็น น้ำตก สวยแห่งหนึ่ง ใน ลาวใต้และสามารถ แล่นได้ น้ำใสเย็น
1

วัดพระธาตุหลวง
ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประตูชัย เป็นศาสนสถานที่สำคัญที่สุดของประเทศลาว เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติลาว มีความหมายต่อจิตใจของ ประชาชนชาวลาวอย่างใหญ่หลวง แทนถึงความเป็น เอกราชและอำนาจอธิปไตยของลาว สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 เป็นเจดีย์ที่มี ลักษณะโดดเด่นที่สุดใน อาณาจักรล้านช้าง เป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรม ใน พระพุทธศาสนากับสถาปัตยกรรมของ อาณาจักรมีลักษณะคล้ายป้อมปราการ มีการก่อสร้าง ระเบียงสูงใหญ่ขึ้นโอบล้อมองค์พระธาตุไว้พร้อมกับ ทำช่องหน้าต่างเล็กๆ เอาไว้โดยตลอด ประตูทางเข้าเป็นบานประตูไม้ใหญ่ลงรักสีแดง
1

หอพระแก้ว
ตั้งอยู่บนถนนเชษฐาธิราช ติดกับทำเนียบประธานประเทศ แต่เดิมเป็นวัดหลวงประจำราชวงศ์ ของลาว พระเจ้าไชยเชษฐาธิราชโปรดเกล้าให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2108 เพื่อเป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วมรกต ที่อัญเชิญมาจากล้านนา ปัจจุบันเป็นหอพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงพระแท่น ราชบัลลังก์ปิดทองจารึกพระไตรปิฎกภาษาขอมและ กลองสำริดประจำราชวงศ์ของลาว และรวบรวมศิลปะโบราณวัตถุล้ำค่าของลาวไว้ที่นี่
7
วัดสีสะเกด
ตั้งอยู่บนถนนเชษฐาราช ตรงข้ามกับหอพระแก้ว เจ้าอนุวงศ์ทรงสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2361 เป็นสถาปัตยกรรมแบบของไทยสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เป็นวัดที่เก่าที่สุดในนคร เวียงจันทน์ ผนังด้านในของระเบียงที่ล้อมรอบพระอุโบสถไว้มีการเจาะเป็นซุ้มเล็กๆ สำหรับ ประดิษฐาน พระพุทธรูปเงินและพระพุทธรูปดินเผามากกว่า 2,000 องค์ สำหรับระเบียงด้าน ตะวันตกเป็น ที่เก็บรวบรวมเศษชิ้นส่วนของพระพุทธรูป ด้านหลังของพระอุโบสถมีรางไม้รูป ทรงคล้ายพญานาคใช้เป็นรางสำหรับสรงน้ำพระในเทศกาล สงกรานต์

4
วังเวียง
เมืองแห่งธรรมชาติ ทัศนียภาพอันงดงามตระการตาของทิวเขา ไร่นาแบบขั้นบันได และหมู่บ้านชนพื้นเมืองเผ่าต่างๆ ของลาว เช่น ลาวสูง ลาวเทิง ลาวม้ง ไทลื้อ ชมความยิ่งใหญ่ของขุนเขาที่เต็มไปด้วยป่านานาพันธุ์ที่ขึ้นตามธรรมชาติ ระหว่างทางชมผาตั้ง ซึ่งเป็นภูเขาลูกเดียวที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยว ด้านหน้าของภูเขามีน้ำซองไหลผ่าน ภูเขารูปร่างแปลกตา สลับซับซ้อนสวยงามยิ่ง นักท่องเที่ยวต่างขนานนามว่า “กุ้ยหลินเมืองลาว”
4
ปราสาทวัดพู จำปาสัก
ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งที่ 2 ของประเทศลาว ที่มีความเก่าแก่กว่า 1,600 ปี สร้างขึ้นด้วยหินศิลาแลง เชื่อกันว่ามีประวัติความเป็นมาย้อนหลัง ไปถึงก่อนสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 1 ชมความโดดเด่นของตัวปราสาทที่สร้างอยู่บนภูเขา และลวดลายแกะสลักนางอัปสรและทวารบาล หน้าบันและทับหลังที่ตามความเชื่อ โบราณ
4
บ่อน้ำเที่ยง หรือ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และหินบูชายันต์ ภาพสลักตรีมูรติ ร่องรอยของอารยธรรมโบราณที่ยัง หลงเหลือให้เห็นจนกระทั่งทุกวันนี้

นมัสการพระธาตุยาครูขี้หอม และศิวะลึงค์หินทราย ที่วัดคอนใต้
1
น้ำตกคอนพะเพ็ง
น้ำตกที่มีพลังรุนแรง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนัก
ท่องเที่ยวที่มาเยือน จนได้รับ การ บอกเล่าว่างดงาม ยิ่งใหญ่ สมือน "ไนแองการ่าแห่งเอเชีย"
1
น้ำตก หลี่ผี ที่งดงามและมีพลังรุนแรง ไม่แพ้ น้ำตกคอนพะเพ็ง
1
น้ำตกตาดฟาน เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ใจกลางผืนป่าที่ สมบูรณ์ของแขวงจำปาสัก มี ความสูงประมาณ 200 เมตร ห่างจากเมืองปากเซไปทางเหนือ
38 กิโลเมตร
4 2
ตลาดวังเต่าช่องเม็ก เป็นตลาดชายแดน ไทย - ลาว ให้ทุกท่านได้เลือกซื้อสินค้าในตลาด และร้านค้าปลอดภาษี (TOP) 

 


แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในประเทศพม่า

1
เมืองสำคัญและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ
พระมหาเจดีย์ชเวดากองพระมหาเจดีย์ชเวดากอง เป็นมหาเจดีย์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่าอายุเก่าแก่กว่า
สองพันห้าร้อยปีที่แห่งนี้มีลานอธิฐานจุดที่บุเรงนองมาขอพรก่อนออกรบ รอบพระเจดีย์มี ประดิษฐกรรมที่สวยงามอย่างน่าอัศจรรย์เจดีย์ห่อหุ้มด้วยแผ่นทองคำทั้งหมดน้ำหนักยี่สิบ
สามตันภายในประดิษฐานเส้นพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวนแปดเส้นและเครื่อง
อัฐะบริขารของพระพุทธเจ้าองค์ก่อนทั้งสามพระองค์ บนยอดประดับด้วยเพชรพลอยและ
อัญมณีต่างๆ จำนวนมาก และยังมีเพชรขนาดใหญ่ประดับอยู่บนยอด ชมความงามของ
วิหารสี่ทิศ ซึ่งทำเป็นศาลาโถงครอบด้วยหลังคาทรงปราสาท ซ้อนเป็นชั้นๆ งานศิลปะและสถาปัตยกรรมทุกชิ้นที่รวมกันขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของพุทธเจดีย์ล้วนมีตำนาน
และภูมิหลังความเป็นมาทั้งสิ้นชมระฆังใบใหญ่ที่อังกฤษพยายามจะเอาไปแต่เกิดพลัด
ตกแม่น้ำย่างกุ้งเสียก่อนอังกฤษกู้เท่าไหร่ก็ไม่ขึ้นภายหลังชาวพม่า ช่วยกันกู้ขึ้นมาแขวนไว้ที่เดิมได้ จึงถือเป็นสัญลักษณ์
แห่งความสามัคคีซึ่งชาวพม่าถือว่าเป็นระฆังศักดิ์สิทธิ์ ให้ตีระฆัง 3 ครั้งแล้วอธิษฐานขออะไรก็จะได้ดั่งต้องการโดยค่าเข้า
ชมของชาวต่างชาตินั้น ราคา 20 เหรียญสหรัฐ

พระเจดีย์ชเวมอดอร์ (Shwe Mordore) หรือพระธาตุมุเตา ซึ่งเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในหงสาวดี ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหงสาวดี
เป็นสัญลักษณ์ยืนยันความ เจริญรุ่งเรืองในอดีต อีกทั้งยังเป็นเจดีย์คู่บ้านคู่เมืองของกรุงหงสาวดีมาช้านาน เป็นเจดีย์เก่าแก่
คู่บ้านคู่เมืองและเป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพม่า ภายในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า เป็นเจดีย์ที่
สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ของไทย เคยมาสักการะ พระเจดีย์สูง 377 ฟุต สูงกว่าพระเจดีย์ชเวดากอง 51 ฟุต มีจุดอธิษฐาน
ที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่ตรงบริเวณยอดฉัตร ซึ่งยอดของเจดีย์ได้หักและตกลงมาจากการเกิดแผ่นดินไหว ในปี พ.ศ. 2473 ปัจจุบัน
ส่วนของยอดที่หักลงมานั้นก็ยังอยู่ในสภาพเดิม อยู่บริเวณฐานของพระธาตุ ซึ่งน่าอัศจรรย์ใจที่ส่วนของยอดเจดีย์ที่หักลง
มาจากที่สูงขนาดนั้นไม่แตก จึงเป็นที่ร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธ์โดยแท้ ซึ่งชาวมอญและชาวพม่าเชื่อกันว่าเป็นจุดที่ศักดิ์สิทธิ์
มาก สถานที่แห่งนี้ยังเป็นสถานที่ที่พระเจ้าหงสาลิ้นดำ ใช้เป็นที่เจาะพระกรรณ (หู) ตามพระราชประเพณีโบราณเพื่อทดสอบ
ความกล้าหาญก่อนขึ้นครองราชย์ พระธาตุไจ้ทีโย ถ้าแปลเป็นภาษาไทย จะแปลว่า “ก้อนหินทอง”

พระธาตุอินทร์แขวนระยะทางจะห่างจากเมืองย่างกุ้งประมาณ 195 กิโลเมตร อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร ลักษณะพระราชวังบุเรงนองเป็นเจดีย์องค์เล็ก ๆ สูงเพียง 5.5 เมตร ตั้งอยู่บนก้อนหิน บนยอดเขาอย่างหมิ่นเหม่ มีพระเกศาธาตุ ศักดิ์สิทธิ์ที่บรรจุอยู่ภายในพระเจดีย์ พระธาตุอินทร์แขวนนี้้ถือเป็นพระธาตุปีเกิดของปีจอแทนพระเกตุแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ พระธาตุอินทร์แขวนนั้นตั้งอยู่เชิงหน้าผา ซึ่งหากมองจากทางด้านล่างก็จะดูคล้ายกับลอยอยู่เหนือ หน้าผา ราวกับพระอินทร์นำไปแขวนไว้กลางอากาศ การเดินทางขึ้นไปยังบนยอดเขานั้นจะต้อง นั่งรถกระบะ 6 ล้อขึ้นไป ซึ่งเป็นกฎข้อบังคัญของประเทศพม่าเลย ห้ามรถอื่นๆ ขึ้นเด็ดขาด ใครจะไป จะมาก็ต้องลงรถที่บริเวณ คิมปูแคมป์ และก็ต้องเปลี่ยนเป็นรถ 6 ล้อ แม้แต่ผู้นำประเทศก็ต้องปฏิบัติตาม อาจจะเป็นเพราะเรื่องของความปลอดภัย เพราะทางที่ขึ้นนั้นเป็นถนนเลนเดียวสวนไม่ได้ เพราะฉะนั้น เวลาลงหรือขึ้นนั้นก็จะต้องให้รถทางใดทางหนึ่งนั้นลงมาก่อน ถึงจะขึ้นได้ก็จะสลับกันไป เมื่อถึงบริเวณ บนเขาแล้วจะต้องเดินเท้าขึ้นเขาอีกประมาณ 4 กิโลเมตร แต่ก็จะมีบริการนั่งเสลี่ยง ซึ่งขอแนะนำว่า ควรนั่งเสลี่ยงดีกว่า ถึงแม้ว่าจะดูแล้วราคาแพงไปซักนิดก็ตาม คือคนละ 800 บาท เพื่อที่จะออมแรง ไว้เดินเท้าเปล่าไปสักการะพระธาตุ เมื่อถึงที่หมายบนยอดเขา ดูแล้วหลายต่อ แต่รับรองได้ว่า หากขึ้นไปเห็นแล้วจะหายเหนื่อย แน่นอน กับความพิศวง และความศรัทธา และชาวพม่าจะมีความเชื่อว่า ถ้าผู้ใดมานมัสการพระธาตุอินทร์แขวนนี้ครบ 3 ครั้ง จะมีแต่ความสุขความเจริญ พร้อมทั้งขอสิ่งใดก็จะได้สมดั่งปรารถนาทุกประการ สามารถนั่งสมาธิหรือสวดมนต์ได้ตลอดคืน

พระราชวังบุเรงนองเมืองหงสาวดี หรือชาวพม่าจะเรียกว่า เมืองพะโค หรือ Bago ในภาษาอังกฤษ เป็นเมืองที่มี ประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ทั้งทางด้านพระพุทธศาสนา และประวัติศาสตร์ ชาติพม่าเป็นเมือง หลวงเก่าแก่ของอาณาจักรมอญในอดีต มีเจดีย์และวัดเก่ากว่านับพันปี
พระราชวังบุเรงนอง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อดีในนามผู้ชนะสิบทิศ เคยเป็นที่ประทับ ของ พระนางสุพรรณกัลยา และสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ครั้งต้องตกเป็นเชลยศึก เมื่อต้อง เสียกรุงศรีอยุธยาให้แก่พม่าแต่ปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้ได้เหลือเพียงแต่ร่องรอยทาง
ประวัติศาสตร์ และถูกสร้างจำลองพระราชวังและตำหนักต่างๆ ขึ้นมาใหม่โดยอ้างอิงจาก พงศาวดาร ตามข้อมูลกรมศิลปกรของรัฐบาลพม่า ภายในมีห้องบรรทมและพระที่นั่งผึ้ง (จำลอง) และพระที่นั่งสิงค์ (จำลอง)

พระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียว พระพุทธรูปนอนที่ที่มีพุทธลักษณะที่สวยงามในแบบของมอญ พระพุทธไสยาสน์ชเวตาเลียวซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของ
ชาวพม่า ถือได้ว่าเป็นพระนอนที่งดงามที่สุดของพม่า อีกทั้งตลอดสองข้างทางของบริเวณ
วัด ท่านสามารถที่จะเลือกหาเครื่องไม้แกะสลักที่มีให้เลือกมากมายราคาไม่แพง หรือจะเป็น ไม้หอมที่เป็นไม้หายากมีอยู่เพียงไม่กี่ประเทศที่มี เจดีย์ไจ๊ปุ๋น สร้างในปี 1476 ก่อเป็นแกน
ทึบสี่เหลี่ยมอยู่ตรงกลาง รอบ ๆ มีพระพุทธรูปนั่งสูง 30 เมตร ประดิษฐานอยู่ทั้งสี่ทิศแทน
องค์พระพุทธเจ้าทั้งสี่พระองค์ในภัทรกัป สร้างขึ้นโดยสตรีสี่พี่น้องที่มีพุทธศรัทธาสูงส่ง และต่างให้สัตย์สาบานว่าจะรักษาพรหมจรรย์ไว้ชั่วชีวิต ไม่ข้องแวะกับบุรุษเพศ ต่อมา 1
ใน 4 สาวหนีไปแต่งงาน ร่ำลือกันว่าทำให้พระพุทธรูปองค์นั้นเกิดรอยร้าวขึ้นทันที ซึ่งต่อมา
มีการบูรณะเจดีย์เมื่อปี พ.ศ. 2019

เมืองสิเรียม ห่างจากเมืองย่างกุ้งประมาณ 45 กิโลเมตร ชมความแปลกตาของเมืองสิเรียมที่เคยเป็นเมืองท่าของโปรตุเกส
มาก่อน ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำย่างกุ้งที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำอิระวดี

พระเจดีย์เยเลพญาพระเจดีย์เยเลพญา เจดีย์เกาะกลางน้ำอายุนับพันปี ต้องนั่งเรือพายข้ามไป ประมาณ 10 นาที เป็นที่เคารพนับถืออย่างมาก ของชาวเมืองสิเรียมพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี พระพุทธรูปปาง ไสยาสน์ มีความยาวถึง 55 เมตร สูง 16 เมตร ซึ่งพระบาทมีภาพมงคล 108 ประการ เป็นรอยพระบาท ที่ซ้อนทับกัน และตามคติทางพุทธศาสนาเถรวาทแล้ว เชื่อว่าอดีตพุทธเจ้าทั้งสี่พระองค์จะ เสด็จมา ประทับรอยพระบาทไว้

เจดีย์ซูเลย์ เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม ตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่างกุ้ง ร้างในสมัยที่อังกฤษยังปกครอง พม่าอยู่ ถ้าเปรียบแล้ว เจดีย์ซูเลนี้ ก็เหมือนกับหัวใจของเมืองย่างกุ้ง เพราะชาวอังกฤษได้วางผังเมืองให้เจดีย์นี้ เป็นศูนย์กลาง ฝั่งตรงข้ามของเจดีย์ซูเลมีสวนสาธารณะมหาบัณฑุละ ภายในสวนมีอนุสาวรีย์อิสระภาพ รูปเสาแหลมสูง 40 เมตร
ล้อมรอบด้วยเสาหินสูง 9 เมตร 5 ต้น พระเขี้ยวแก้วแทนรัฐที่ปกครองตนเองกึ่งอิสระ 5 รัฐ คือ ฉาน กะฉิ่น กะยิน(กะเหรี่ยง) กะยา และชิน บริเวณใกล้เคียงก็จะมีสถานที่ราชการที่สำคัญในอดีต ก่อนที่พม่าจะย้ายเมืองหลวงไปอยู่ที่เมืองอื่น
วัดพระเ ขี้ยวแก้ว ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานพระเขี้ยวแก้วจำลอง ที่ได้มาจากอาณาจักรน่านเจ้า ที่เคยนำมาประดิษฐานที่พุทธมณฑล  

วัดกุโสดอ (Kuthodaw) ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่ทำสังคยานาพระไตรปิฎกครั้งที่ 5 พุทธสถาน สำคัญที่ถูกบันทึกไว้ในกินเนสบุ๊คว่ามีแผ่นจารึกพระไตรปิฏก ทั้ง 84,000 พระธรรมขันธ์ที่ใหญ่ที่สุด ในโลก
สะพานอูเป็ง สะพานไม้สักที่มีความยาวที่สุดในโลกแห่งมัณฑะเลย์

เมืองพุกาม
ดินแดนแห่งเจดีย์หมื่นองค์อย่างเมืองพุกามที่มีความสำคัญด้านพุทธสถานอย่างหาที่เปรียบมิได้ นับเป็นดินแดน อารยธรรมที่เปี่ยมไปด้วยพระเจดีย์และวัดวาอารมอันศักดิ์สิทธิ์และสวยงาม ทั้ง พระเจดีย์ชเวซิกอง วัดถ้ำจันสิทธา
วัดทิโลมินโล วิหารนันปยะ เจดีย์อานันทะ เจดีย์มิงกาลา เจดีย์กูบยางคยี และอีกหลากหลายความงามแห่งศิลปกรรมที่มิอาจ
พรรณนาได้หมด เพราะแต่ละพุทธสถานก็มีความงดงามที่ยิ่งใหญ่จากฐานรากวัฒนธรรม ประเพณีและวิถีความเป็นมาที่แตก
ต่างกัน แต่ไม่ว่าพุทธสถาน ณ แห่งหนตำบลใดในดินแดนพม่าแห่งนี้ เชื่อได้เลยว่า ความขลังและความศักดิ์สิทธิ์
จะสามารถประทับใจผู้มาเยือนให้จดจำไว้อย่างมิรู้ลืม

ตลาดสก็อต (Scot Market) หรือ ตลาดโบฉกอองซาน (Bogyoke Aung San) เป็นตลาดเก่าแก่ของชาวพม่าสร้างขึ้นโดย
ชาวสก๊อตในสมัยที่ยังตลาดสกีอตเป็นอาณานิคมของอังกฤษ เป็นลักษณะอาคารเรียงต่อกันหลายหลัง สินค้าที่จำหน่ายในตลาดแห่งนี้
มีหลากหลายชนิด สามารถซื้อหาของที่ระลึกพื้นเมืองได้มากมายในราคาถูก เช่น เครื่องเงิน ที่มีศิลปะผสมระหว่างมอญกับพม่า ภาพวาด งานแกะสลักจากไม้ อัญมณี หยก ผ้าทอ เสื้อผ้าสำเร็จ รูป แป้งทานาคา (Thanakha) ผ้าปักพื้นเมืองและเครื่องเงิน เป็นต้น หากซื้อสิ้นค้าหรืออัญมณี ที่มีราคาสูงควรขอใบเสร็จรับเงินด้วยทุกครั้งเนื่องจากจะต้องแสดงให้ศุลกากรตรวจ)สำหรับชาวไทย แล้วอาจจะต้องใช้เวลาเดินที่ตลาดนี้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

พระเจดีย์โบตะตอง
ซึ่งเป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อรับพระเกศาธาตุก่อนที่นำไปบรรจุในพระเจดีย์ชเวดากอง เมื่อพระเกศาธาตุ ุได้ถูกอัญเชิญขึ้นจากเรือ ได้นำมาประดิษฐานไว้ที่พระเจดีย์โบตะตองแห่งนี้ก่อน พระเจดีย์แห่งนี้ได้ถูก ทำลายในระหว่าง สงครามโลกครั้งที่ 2 และได้รับการปฏิสังขรณ์ขึ้นมาใหม่ โดยมีความแตกต่างกับ พระเจดีย์ทั่วไปคือ ออกแบบให้ใต้ฐาน พระเจดีย์มีโครงสร้างโปร่งให้คนเดินเข้าไปภายในได้ โดยอัญเชิญพระบรมธาตุไว้ในผอบทองคำให้ผู้คนได้เข้ามากราบไหว้ มองเห็นได้ชัดเจน ส่วนผนังใต้ฐานเจดีย์ได้นำทองคำและ ของมีค่าต่างๆ ที่มีพุทธศาสนิกชนชาวพม่านำมาถวายแก่ องค์พระเจดีย์มาจัดแสดงไว้

วัดพระหินขาว หรือที่มีชื่อเรียกอย่างทางการว่า “Lawka Chantha Abaya Labamuni Buddha Image” พระหินขาวนี้สร้างจากหิน
ขาวที่มีลักษณะมันวาว สีขาวสะอาดและไม่มีตำหนิ สูง 37 ฟุต กว้าง 24 ฟุต หนัก 600 ตัน เป็นพระพุทธรูปประทับนั่ง พระหัตถ์ขวาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากสิงคโปร์ และศรีลังกายกขึ้นหันฝ่าพระหัตถ์ออกจากองค์ หมายถึง การไล่ศัตรูและประทานความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้ยังมีการนำหินที่เหลือมาสลักเป็นพระพุทธบาทซ้าย-ขวา
ประดิษฐานอยู่บริเวณด้านหลังพระพุทธรูปด้วย

พระเจดีย์ชเวซิกอง (Shwezigon Pagoda)พระเจดีย์ชเวซิกอง ( Shwezigon Pagoda ) อันศักดิ์สิทธิ์ เจดีย์องค์ใหญ่ ที่มีสีทองอร่ามตา
เริ่มสร้างขึ้นในปี พ.ศ 1627 โดยพระเจ้าอโนรธามหราช แต่สร้างไม่เสร็จ จนกระทั่งมาสร้าง เสร็จ ในรัชสมัยของพระเจ้าจันสิธา เมื่อปี พ.ศ 1656 เชื่อกันว่าภายในบรรจุ พระบรม สารีริกธาตุขององค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งรูปแบบสถาปัตยกรรมของพระเจดีย์
ชเวซิกองนี้ ต่อมาเป็นแบบอย่างของการสร้างเจดีย์ของประเทศพม่า ในยุคต่อ ๆ มา

วัดถ้ำจันสิทธา (Kyanzittha Umin ) ซึ่งมีลักษณะอาคารเตี้ยก่อด้วยอิฐอยู่ใต้ดิน ครึ่งหนึ่ง
บนพื้นดินครึ่งหนึ่ง พบกับภาพเขียนโบราณซึ่งวาดขึ้นในระหว่างพุทธ ศตวรรษที่ 16-19 ที่ยัง
อยู่ในสภาพสมบูรณ์ วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าจันสิทธา

วัดทิโลมินโล (Htilominlo Pagoda ) สร้างโดยพระเจ้าติโลมิโล เมื่อปี พ.ศ 1761 ซึ่งวัดทิโลมินโล (Htilominlo Pagoda )ได้รับการยกย่องว่า มีความสวยงามมาก
ทั้งภายในและภายนอก ภายในอาคารมีเสาหิน 4 เสา และบนแต่ละด้านของเสาก็สลักลายดอกไม้ รูปสามเหลี่ยมและ เทวรูปพระพรหมทรงถือดอกบัวอยู่ในแต่ละหัตถ์ งานตกแต่งภายนอกอาคารที่ น่าสนใจยิ่ง คือ บานหน้าต่างเป็นช่องปรุ ทำจากศิลา อันเป็นแบบอย่างและกรรมวิธีของงานพุกาม ในส่วนที่เชื่อว่ารับวัฒนธรรมมอญ ทั้งนี้รวมถึงลวดลายที่ประดับกรอบ ของหน้าต่างและส่วนอื่นของ ผนังด้วย พระเจดีย์ธรรมยาจี สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้านรถุ (พ.ศ. 1710 – 1713) เจดีย์อานันทะ (ชื่อดังเดิมคือ อนันตปัญญา) เป็นวิหารทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสมีมุขเด็จ ออกไปเท่ากันทั้ง 4 ด้านแต่ละ ด้านมีซุ้มคูหาประดิษฐาน พระพุทธรูปทรงสูง 10 เมตร ใหญ่โตสูงสง่าและเป็นศิลปะพระพุทธรูปต้น แบบสมัยพุกาม ดั้งเดิม เจดีย์สัพพัญญู (THATBYINYU) เป็นวิหารสูงที่สุดใน พุกามทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส มีความสูง 201 ฟุต เป็นวัดประจำรัชกาล พระเจ้าอลองสินธสร้างเลียนแบบวัดในประเทศอินเดียสูงห้า ชั้นโดยชั้นที่สี่เป็นที่ปดิษฐานพระไตรปิฎก ฉบับต้นแบบและชั้นที่ห้าเป็นองค์พระสถูปอัน ศักดิ์สิทธิ์ พระเจดีย์กูบยางคยี (GUPYAUKKYI PAGODA) สร้างโดยพระโอรส ของพระเจ้าจันสิธะในราวปี พ.ศ.1656 พระเจดีย์แห่งนี้สร้าง แบบศิลปะของพยูหรือพุกามตอนต้น ภายในพระเจดีย์มีจิตรกรรม ฝาผนังที่งดงามที่สุดของเมืองพุกามที่ยังคงหลงเหลืออยู่

พระเจดีย์มิงกาลา ชมทัศนียภาพของอาณาจักรพุกามจากมุมสูง เมื่อมอลลงไปจเะเห็นพระเจดีย์น้อยใหญ่มากมาย ที่เป็น
ที่มาอาณาจักรพุกาม ดินแดนแห่งอาณาจักรสี่พันองค์ของชื่อ “ดินแดนแห่งพระจดีย์สี่พันองค์” พระอาทิตย์ตกริมฝังแม่น้ำอิรวดีที่พระเจดีย์บุพะยา (BUPAYA PAGODA)
ซึ่งจะทำให้ประทับใจมิรู้ลืม

เจดียักษ์มิงกุนมิงกุน มิงกุนตั้งอยู่ริมฝั่งน้ำเอยาวดี ทางตอนบนสุดของทิวเขา ที่โอบล้อมเมืองสกายน์เอาไว้ ที่นี่มีระฆังใบใหญ่ที่สุดในโลกที่ยัง คงสภาพดีเยื่ยม กับพระเจดีย์ขนาดมหึมา ที่ยังสร้างไม่เสร็จอีก องค์หนึ่ง ตั้องยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ของเขามัณฑะเลย์ห่างไป กว่า 10 กิโลเมตร มิงกุนไม่ใช่ราชธานี ที่ประทับของกษัตริย์อย่างอินน์วะ กับอมรปุระ แต่ก็มีความ สำคัญในตัวเอง และมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมาก หมู่บ้านแห่งนี้ เข้ามา ได้โดยทางน้ำเท่านั้น โดยจะมีเรือ อกจากมัณฑะเลย์ทุกวัน และใช้เวลาเดินทางราวหนึ่ง ชั่วโมงเท่านั้น ถ้าคุณไม่ได้โดยสารเรือกลไฟเยาวดี จากมัณฑะเลย์มายังปะกั่น อย่างน้อย ก็น่าจะลองนั่งเรือสำหรับการเดินทาง ในช่วงนี้ดู จะได้ชมวิถีชีวิต ของชาวบ้านบนลำน้ำสายนี้ จากมยิตจีนา กับปะเต่งลงมา ยังย่างกุ้ง เมืองมิงกุน “เจดีย์ยักษ์มิงกุน”เจดีย์องค์นี้ถ้าสร้างสำเร็จก็จะมีความสูงถึงราว 165 เมตร และจะเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่ สุดในประเทศพม่า อย่างไรก็ดีเมื่อพระเจ้าปะดุงสิ้นพระชนม์ใน พ.ศ. 2362 เจดีย์องค์นี้ก็ถูกทอดทิ้งไม่มีการสร้างคงเหลือไว้ เป็นกองอิฐที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากนั้นชม “ระฆังยักษ์มิงกุน” ซึ่งพระเจ้าปะดุงทรงสร้างไว้ เป็นระฆังสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดใน ประเทศพม่า น้ำหนักประมาณ 90 ตัน ระฆังนี้สูง 4 เมตร มีเส้นผ่าศูนย์กลางที่ปากกว้างราว 5 เมตร นับว่าเป็นระฆังที่แขวน
อยู่ซึ่งใหญ่ที่สุดในโลก

พระเจดีย์สินพยุเม ซึ่งพระเจ้าพะคยีดอทรางสร้างใน พ.ศ. 2359 ก่อนที่จะเสด็จขึ้นเสวยราชย์ เจดีย์องค์นี้เปรียบเสมือน พระเจดีย์จุฬามณีซึ่งตั้งอยู่เหนือเขาพระสุเมรุอันเป็นศูนย์กลางของจักรวาลตามความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องไตรภูมิในพุทธศาสนา พระเจ้าพะคยีดอทรงสร้างอุทิศแด่พระชายาคือ เจ้าหญิงสินพยุเมที่สิ้นพระชนม์ไปแล้ว แม้จะถูกทำลายโดยแผ่นดินไหว แต่ ่ก็ได้รับการซ่อมแซมและปัจจุบันยังคงอยู่ในสภาพดี
มัณฑะเลย์ เคยเป็นราชธานีของเขตพม่าบนและเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่เมืองของพม่าที่ยังคงใช้ชื่อเดิมชื่อมัณฑะเลย์ ฟังดูเก่าแก่
โบราณพอๆ กับ แม่น้ำเอยาวดี (อิระวดี) ที่ทอดสาย ไหลเอื่อยผ่านตัวเมืองแห่งนี้ เสน่ห์ ของมัณฑะเลย์ อยู่ที่การเป็นราชธานี
แห่งสุดท้ายของ พระราชวงศ์พม่า หมู่สถูปเจดีย์ ที่มีให้เห็นอยู่ทั่ว ทุกหนทุกแห่ง และผู้คนที่มีชีวิตชีวา เปี่ยมไปด้วย น้ำใจไมตรี มัณฑะเลย์ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงย่างกุ้ง ห่างขึ้นมา 620 กิโลเมตร และอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 80 เมตร ชาวพม่าถือว่า สัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมและพุทธศาสนา ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ใจกลางเมืองมีตลาดเซโจ เป็นศูนย์กลางการค้าในเขตพม่า บน ช่างฝีมือของที่นี่ผลิตงานฝีมือตามวิธีโบราณ ด้วย ทอง เงิน หินอ่อน กับสิ่ว เส้นด้าย และหูกทอผ้า สองฝั่งน้ำเอยาวดี
มีท่าเรือคั่นอยู่เป็นระยะ เรือขนข้าวขึ้นล่องผ่านไปมาไม่ขาดสาย

หมู่สถูป -เจดีย์ที่มีให้เห็นอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่ง และผู้คนที่มีชีวิตชีวาเปี่ยมไปด้วยน้ำใจ ไมตรีมัณฑะเลย์ั้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือ
ของกรุงย่างกุ้ง ห่างขึ้นมา 620 กิโลเมตร และอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 80 เมตร ชาวพม่าถือว่าสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรม และ
พุทธศาสนา ทั้งในอดีตและปัจจุบันของพม่าคือมัณฑะเลย์ ใจกลางเมืองมี ตลาดเซโจ เป็นศูนย์กลางการค้าในเขตพม่าบน
ช่างฝีมือของที่นี่ ผลิตงานฝีมือตามกรรมวิธีโบราณ ด้วยทอง เงิน หินอ่อน กับสิ่ว เจดีย์เจาตอจี (Kyauktawgyi Pagoda )เส้นด้าย และหูก
ทอผ้า สองฝั่งน้ำเอยาวดี มีท่าเรือคั่นอยู่เป็นระยะ เรือขนข้าวขึ้นล่องผ่านไปมา ไม่ขาดสาย สถานที่ท่องเที่ยวใน มัณฑะเลย์ เจดีย ์เจาตอจี (Kyauktawgyi Pagoda ) หรือเรียกว่า วัดหินใหญ่ ภายในมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่ แกะสลักจากหินอ่อนก้อนเดียว เนินเขามัณฑะเลย (Mandalay Hill ) มีความสูง 236 เมตร ซึ่งทางขึ้น เป็นบันไดที่มีหลังคาทอดตัวขึ้นสู่ยอดเขาทั้งหมด 1,729 ขั้น และศาลเล็ก ๆ ตั้งอยู่เป็นระยะ ๆ มีอยู่ หลายหลังที่เป็นผลงานของฤาษีอู่ขั้นตี่ ผู้ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งบนยอดเขามีวิหารหลังใหญ่แห่งแรกที่ บรรจุพระบรมธาตุสามองค์ ของพระพุทธเจ้าไว้ จะสามารถ เห็นทัศนียภาพของตัวเมืองมัณฑะเลย์ ยามอาทิตย์อัสดงได้อย่างชัดเจน
สะพาน อูเป็ง ( U Bien Bridge) เป็นสะพานที่สร้างขึ้นจากไม้สัก ที่นำมาจาก พระราชวังในเมืองอังวะ ที่สร้างขึ้นเมื่อ 200 กว่าปี ที่แล้วมีความยาว 1.2 ก.ม

วัดมหากันดายงค์ ( Maha Gandayon Monastery ) ซึ่งเป็นวัดใหญ่ที่สุดของพม่าที่เมืองอมรปุระ ซึ่งในช่วงเพลจะมีภิกษุสงฆ์นับร้อยรูปเดินเรียงแถวด้วยอาการสำรวมเพื่อรับอาหาร

พระพุทธมหามุนี (Mahamui Pagoda ) หรือรู้จักกันในนามพระล้างหน้า ที่มีความงดงามตามศิลปกรรมพม่า ที่มีลักษณะเป็น พระพุทธรูปสำริดปิดทอง ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาช้านานที่สร้าง ขึ้นราว ปี พ.ศ 2327 พระพุทธมหามุนี (Mahamui Pagoda )เป็นสถานที่ที่สำคัญรองจากพระธาตุ เชเวดากอง ในกรุงย่างกุ้ง พระราชวังมัณฑะเลย์ของพระเจ้ามินดงและกษัตริย์ สีป่อ พระเจ้าแผ่นดินองค์สุดท้าย พระราชวังมัณฑะเลย์สร้างขึ้นสมัยพระราชามินดง Mindon ราชาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์ภายหลังจากมีสงครามระหว่างพม่ากับอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2395 เวลานั้นเมืองหลวงอยู่ที่ อมรปุระ Amarapura ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2325 พระราชามินดงต้องการที่จะหาที่ตั้ง ของเมืองหลวงที่จะสร้างใหม่หลังสงคราม เพราะเมือง หลวงเก่าได้ซึ่งผ่านสิ่งร้ายๆมา ประกอบกับการยึดมั่นในหลักศูนย์กลางพุทธศาสนา และ พระพุทธเจ้าได้ปรินิพพานครบ 2,400 ปี จึงมีรับสั่งให้สร้างเมืองหลวงใหม่ให้เป็น "เมืองสีทอง" Golden City ได้ปรึกษากับ พระโหราจารย์และได้ศุภฤกษ์ เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2400 โดยได้วางศิฤาฤกษ์ และต่อมาก็ตั้งผังเมือง โดยฝั่งทางตะวันตก นั้นได้นำชีวิตมนุษย์สังเวย โดยนำชาย หญิง และเด็กจำนวน 52 ชีวิต ฝังไว้ภายใต้ เสาหลักเมือง เชื่อว่าวิญญาณ ของคนเหล่านี้จะปกป้องคุ้มครองเมือง การก่อสร้างเมืองเสร็จสมบูรณ์ในปี 2402 รวมระยะ เวลา ในการสร้าง 2 ปี เมืองสร้างเป็น สี่เหลี่ยมจตุรัส วัดได้ ประมาณ 2,030 เมตร ในแต่ละด้าน พระราชวังตั้งอยู่ตรงกลางจตุรัส มีกำแพงล้อมรอบโดยมีประตู 12 ด้าน ตามจักราศรีพระราชวังโดดเด่น ด้วยหอสูง 78 เมตร ซึ่งตั้งเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ตามความเชื่อ เกี่ยวกับเรื่องไตรภูมิ ในพุทธศาสนา หลังคาสูงเจ็ดชั้น ประดับด้วยทองคำเปลว โดยได้สร้างให้สมเกียรติ กับบัลลังค์สิงโตซึ่งใช้ในการประกอบ พิธีกรรมสำคัญๆ เช่นพิธี Kadawเทิดพระเกียรติ ซึ่งจัดขึ้น 3 ครั้งต่อปี พระราชวังทั้งหมด ทำจากไม้ซึ่งนำมาจากวังเดิมที่อมรปุระ พระราชวังตกแต่งด้วยไม้แกะสลัก เป็นรูปตามเทพนิยาย รูปดอกไม้และสัญลักษณ์ทาง โหราศาสตร์ มีหอนาฬิกาที่ทำจากไม้สัก เพื่อเป็นที่สังเกตุการณ์ของทหารเพื่อ ระวังไฟไหม้ กษัตริย์มินดงได้สวรรค์คตในปี 2421 ต่อมาพระราชวังได้ถูกไฟไหม้วอดวาย ในปี 2488 รัฐบาลพม่าจึงได้บูรณะวังใหม

วัดชเวนันดอ (Shwenandaw)วัดชเวนันดอ (Shwenandaw) ซึ่งสร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง ลวดลายแกะสลักวิจิตรอ่อนช้อย ทั้งหลังคา บานประตู และหน้าต่าง เน้นรายละเอียดพุทธประวัติ และทศชาติของ พระพุทธเจ้า ซึ่งความงดงามตามแบบศิลปะพม่าแท้ ๆ ภายในวัดมีพระพุทธรูปอันวิจิตร งดงามศิลปะพม่า

วัดอะตูมาชิ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ ๆ กัน วัดนี้เป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจำนวน 114 แห่งที่สร้าง ขึ้นใน รัชสมัยของพระเจ้ามินดง


เนปีดอร์ เมืองหลวง ( Naypyidawบางครั้งสะกดเป็น Nay Pyi Taw) มีความหมายว่า "มหาราชธานี" เป็นเมืองศูนย์กลางการ บริหารของสหภาพพม่า ตั้งอยู่ในหมู่บ้านจัตปแว (Kyatpyae) ทางทิศตะวันตกของตัวเมืองเปียนมานา (Pyanmana) ในเขต มัณฑะเลย์ สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาโดยรอบ เมืองนี้เป็นเมืองเดียวของประเทศพม่าที่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งในขณะที่เมืองหลวงเก่าย่างกุ้งจะไฟฟ้าดับอย่างน้อย 6 ชั่วโมง เมืองนี้อยู่ห่างย่างกุ้งไปทางเหนือ ประมาณ 320 กิโลเมตร ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ซึ่งทางการพม่านั้นต้องการ เมืองนี้เริ่มมีการสร้างสิ่งต่าง ๆ บ้างแล้ว เช่น อพาร์ตเมนท์ ซึ่งคนพอมีเงิน ที่จะมาซื้ออยู่อาศัย เริ่มมีประชาชนอพยพมาอาศัยอยู่หลายหมื่นคนแต่เมืองหลวงแห่งนี้ ยังไม่มีโรงเรียน โรงพยาบาล เปรียบเสมือนเมืองทหาร ซึ่งกำลังก่อสร้างต่อไป
- คนพม่าไม่กินใบกะเพรา แต่จะกินเฉพาะใบแมงลัก ใบกะเพรานั้นพม่าถือเป็นอาหารสำหรับวัวเท่านั้น
- นักท่องเที่ยวที่มาเยือนพม่าส่วนใหญ่เดินทางโดยเครื่องบิน ลงที่สนามบินเม็งกะลาดง (Mingaladon Airport) ในย่างกุ้ง
ซึ่งอยู่ห่างจากย่านธุรกิจประมาณ 19 กิโลเมตร

เที่ยวบินต่างประเทศที่มีจำนวนมากที่สุดคือเที่ยวบินระหว่างย่างกุ้ง-กรุงเทพฯ สายการบินของพม่า ได้แก่ เมียนมาร์แอร์เวยส์
(Myanmar Airways) นักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ยุโรป  ส่วนใหญ่นิยมเดินทางเข้าพม่าโดยผ่านกรุงเทพฯ จะ สะดวกที่สุด

 ข้อแนะนำพิเศษ: ทางการพม่าได้กำหนดไว้ว่าห้ามชาวต่างชาติเดินทางไปยังบางเมืองหรือบางพื้นที่ หากนักท่องเที่ยว ประสงค์ที่จะเดินทางไปเมืองที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวของพม่า ควรเช็คข้อมูลให้ดีก่อน
 - ภายในกรุงย่างกุ้ง มีทั้งรถประจำทางและรถแท็กซี่ไว้คอยบริการ อย่างไรก็ตามคนขับรถแท็กซี่ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่
ค่อยได้ และราคาจะขึ้นอยู่กับการต่อรองกับคนขับรถเนื่องจากรถแท็กซี่ไม่มีมิเตอร์
 - ดอกไม้ประจำประเทศพม่า คือ ดอกประดู่
 - ความเป็นอยู่ในพม่า มีความสะดวกเฉพาะอยู่ในกรุงย่างกุ้งและเมืองใหญ่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเท่านั้นในกรุงย่างกุ้งมีโรงแรม
ชั้นดีได้มาตรฐานหลายแห่ง สำหรับผู้ที่จะไปอยู่เพื่อทำงานหรือประกอบธุรกิจมีที่พักให้เลือกทั้งบ้านเช่า หรือ Serviced apartment การอยู่อพาร์ทเมนท์มีข้อดีในแง่ที่ผู้เช่าไม่ต้องกังวลปัญหาไฟฟ้าและน้ำประปา แต่ค่าเช่าค่อนข้างสูง ส่วนสินค้า อุปโภค บริโภคในกรุงย่างกุ้งหาซื้อได้ทั่วไป โดยมีสินค้าที่นำเข้าจากไทยหลายอย่างและในกรุงย่างกุ้ง มีร้านอาหารไทย หลายร้าน(TOP)แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในประเทศกัมพูชา
 
1 Angkor Wat :  มหาปราสาทนครวัด
หหาประสาทนครวัดสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งในประเทศกัมพูชา ที่มีชื่อเสียงเกรียงไกร ดึงดูด ชาวต่างชาติ หลายหลายภาษาและวัฒนธรรมเข้ามาท่องเที่ยวและทำความรู้จักกับประเทศกัมพูชา ตามประวัติแล้ว
ปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้น เพื่อเป็นศาสนสถานอุทิศถวายพระวิษณุ ในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 และ สิ่งที่สร้างชื่อให้แก่ปราสาทแห่งนี้  ก็คือ ความยิ่งใหญ่ ของตัวปราสาท ที่เริ่มตั้งแต่สะพานนาคและ
คูน้ำรอบรอบตัวปราสาท  องค์ปราง  5 ยอด และ ระเบียง คต ภายในตัวปราสาท   ที่รอบ ๆ ผนังของ
ระเบียงคตจะ ถูกแกะสลักรูปนางอัปสรา มากกว่า 1000 องค์ โดยที่แต่ละองค์ จะมีเครื่องแต่งกายและ
ทรงผม ไม่ซ้ำแบบกันเลย  และ จะมีเพียงองค์เดียวเท่านั้นที่ยิ้มเห็นฟัน   ถ้ามีโอกาศได้ไป ต้อง ลองหาดู ว่า นางอัปสรา
องค์นี้อยู่ตรงใหน  ถัดเข้าไปดุด้านในอีกชั้น จะเป็น ผนังรอบปรางค์ประธานทั้ง 4 ด้าน   ที่มีการแกะสลักเรื่องราว เกี่ยวกับ
ศาสนาฮินดู และ การยกทัพสู้รบในอดีต  โดยเฉพาะระเบียงคตตะวันออก ด้านทิศใต้ ที่แกะสลักเป็นเรื่องราวของการกวน
เกษียรสมุทร  และ ระเบีงคตทิศใต้ ด้านตะวันตก ที่แกะสลักเรื่องราวกองทัพของพระเจ้าสุริยวรมันที่สอง ที่แสดง ให้เห็นถึง ความยิ่งใหญ่ของชนชาติขอมในสมัยนั้น     และ ถ้าหากได้มีโอกาสขึ้นไป บนยอด ของปรางประธาน   เราสามารถชมวิว
เมืองนครวัด ในมุมสูง ที่สวยงามมาก

2 Angkor Thom    : เมืองพระนครหลวง 
เมืองพระนครหลวง นครธมที่ก่อตั้ง ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7  เป็นช่วงเวลาที่รุ่งเรืองที่สุดของอาณาจักรขอม  ก่อนที่จะค่อย ๆ
ล่มสลาย  ภายในของเมืองจะประกอบด้วยปราสาทน้อยใหญ่ หลายปราสาท ลานช้าง  ลานพระเจ้า
ขี้เลื้อนแต่ไฮไลท์สำคัญ ของเมืองจะอยู่ที่ ปราสาทบายน  ความอัศจรรย์ ของปราสาทแห่งนี้คือยอด
ของปราสาทที่สร้างเป็น พระพักตร์ของพระอวโลกิเคศวร  หันหน้า ออก4 ทิศ ทั้ง 54 ยอด รวมทั้งหมด
216 หน้า และ อย่าลืมแวะมาถ่ายรูปประตูเมืองพระนครทางทิศใต้ ที่เป็นอีก 1 จุด ที่ไม่ควรพลาด

3 Ta Prohm : ปราสาทตาพรม 
ปราสาทฮอลลีวู๊ด  ที่เรียกปราสาทแห่งนี้ว่าปราสาทฮอลลีวู๊ด เพราะ  ชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะรู้จัก ปราสาทแห่งนี้จากการชม
ภาพยนต์เรื่อง ทูมเรเดอร์  เมื่อหลายปีก่อน  เนื่องจาก ด้วยความสวยงาม ของรากไม้ที่ปกคลุมเกาะเกี่ยวตัวปราสาทไม่ให้
พังทลายไปตามกาลเวลา
4 Banteay Srei  :  ปราสาทบันทายสรี 
เป็นปราสาทที่สร้างด้วยหินทรายสีชมพูป็นเอกลักษณ์ไม่มีที่ใหนเหมือน  ความพิเศษของปราสาทแห่งนี้คือลวดลายแกะสลัก
ที่สวยงาม และ ละเอียดละออ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมหากาพย์รามเกียรติ์  ด้วยความดดดเด่นทางด้านศิลปะ และ
การแกะสลักที่สวยงาม ทำให้ปรสาทแห่งนี้ได้ชื่อว่ารัตนชาติของปราสาทขอม

5 Suset at Phnom Bakheng
ชมพระอาทิตย์ อัสดงที่ภูเขาพนม บาเค็ง หลังจากที่ได้ชมกลุ่มปราสาทต่างๆ ในเมืองเสียบเรียบกันแล้ว ไปเที่ยวต่อที่เขา
พนมบาเค็ง ต้องเดินขึ้นเขานิดหน่อย เพื่อชมพระอาทิตย์อัสดง พร้อมชมวิวเมืองเสียมเรียบ  360 องศา จากยอดปราสาท
บาเค็งที่ตั้งอยู่บนภุเขาลูกนี้ แต่ถ้าหากใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศ ที่นี่เค้าก็มีบริการขึ้นเขาโดยช้างแทนการเดิน

6 Angkor National Museum  พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอังกอร์    
เป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวความเป็นมาของอารยธรรมขอมหลายยุคหลายสมัย แบ่งออกเป็นห้องต่าง ๆ มีโชว์ หินชนิด
ต่าง ๆ ที่นำมาทำปราสาทหินอีกด้วย  บบว่า เข้ามาดูที่นี่ก่อนแล้วค่อยไปชมปราสาทหินของจริง จะทำให้เข้าใจมากขึ้นด้วย

7 Tonle Sap  ทะเลสาบเขมร
ชาวเขรมรเรียกโตนเลสาบ เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 5 จังหวัด นักท่องเที่ยว
สามารถนั่งเรือเข้ามาชม วิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในโตนเลสาป เป็นเหมือนเมือง 1 เมือง มีโรงเรียน โบสถ์ บ้านเรือน
ประชาชน และ ภัตตาคารลอยน้ำต้นรับนักท่องเที่ยว  และ ในทะเลสาบแห่งนี้ ยังมี เด็ก เล็ก ๆๆ ล่องกะลามังมาทักทายด้วย

8 Phnom Kulen ภูเขาพนมกุเลน
แหล่งตัดหินใหญ่ที่นำมาทำปราสาทหินของชาวขอมโบราณ   และแห่งนี้ป็นที่ตั้งของลำธารที่เป็นต้นน้ำของแม่น้ำเสียมเรียบ
ที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 2  โปรดให้แกะสลักหิน เป็นรูปศิวลึงค์ใต้น้ำนับพันองค์ เพื่อให้น้ำที่ไหลผ่านรุปสลักเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์   
แต่ในปัจจุบันนี้ ชาวเขมรในเมืองเสียมราฐ นิยมพาครอบครัวมาปิ๊กนิก เล่นน้ำกันที่บริเวณน้ำตกพนมกุเลน

9 Phnom Penh  กรุงพนมเปญ
เมืองหลวงของประเทศกัมพูชา เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การค้า และ หน่วยงานราชการต่าง ๆ  ส่วนสถานที่ท่องเที่ยว ก็จะมีวัดพระแก้ว และ พระบรมมหาราชวัง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ,  ตูลสแลงเป็นคุกเก่าที่บอกเล่าเริ่งราวในยุคเขมรแดง, พซ่า เทมย หรือ Central Market ก็เป้นตลาดกลางของชาวเขมร และ ยังเป็น ท่ารถ ที่จะต่อรถไปยังเมือง เสียมเรียบ อีกด้วย

 10 Sihanouk Ville    สีหนุวิลล์
เป็นจังหวัดเล็กๆ ทางตอนใต้ของประเทศกัมพูชา  ที่มีชื่อเสียงในเรื่อง เมืองตากอากาศ   และ ในอดีตเป็นเมืองท่าที่สำคัญ
จึงได้มีนักธุรกิจชาวมาเลย์ นิยมเข้ามาทำธูรกิจคาสิโนเป็นจำนวนมาก

4

1

 

                                                                                              (TOP)                       

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอินโดนีเซีย
 
1

เกาะบาหลี

บาหลีเป็นเกาะเกาะหนึ่งของประเทศอินโดนีเซีย ที่มีความสวยงามด้วย ธรรมชาติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวกับวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งได้สืบทอดต่อกันมาเป็นเวลานับพันปี มีแหล่งท่องเที่ยวทาง วัฒนธรรมเป็นจำนวนมาก เช่น วัดและวัง ซึ่งมีความโดดเด่นทาง สถาปัตยกรรม รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ชายหาดที่สวยงาม และขาวสะอาด รวมทั้งผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ และการดำเนินชีวิต ของคนบาหลีด้วยวิธีการกสิกรรมแบบดั้งเดิม บาหลีกลายเป็นแหล่ง ท่องเที่ยวที่ทั่วโลกรู้จัก

 2

 ภูเขาไฟคินตามานี

ภูเขาไฟคินตามานี เป็นภูเขาไฟที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 บนเกาะ
บาหลี ในอดีต ที่ผ่านมา ภูเขาไฟคินตามานีเคยเกิดการระเบิด ได้พ่นลาวาทำความเสียหายนับพันชีวิต และทรัพย์สินให้แก่ชาว
บาหลี ีไปไม่น้อย ปัจจุบัน ภูเขาไฟคินตามานี กลับเป็นจุดดึงดูดใจ ให้นักท่องเที่ยวอย่างมาก ภูเขาไฟคินตามานแห่งนี้มีความสูง 1,171 เมตร มีพื้นที่ประมาณ 16.07 ตาราง กิโลเมตร

3

วังสุลต่าน

วังสุลต่าน พระราชวังอันสวยสดงดงามของกษัตริย์ องค์แรกจน
กระทั่ง องค์ปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วยสิ่งของล้ำค่า และเครื่องใช้ต่างๆ ของกษัตริย์ ก่อนที่กษัตริย์องค์สุดท้ายจะลี้ภัย และเปลี่ยนการ
ปกครอง อีกทั้งวังเมกะลังและเครื่องบรรณาการต่างๆ ห้องเก็บโบราณวัตถุ สิ่งล้ำค่าสมัยก่อนประวัติต่างๆ ที่มีความเป็นมาน่าศึกษา และมีค่าของอารยะธรรมชวา
 

4
ทำให้ภูเขาไฟบาตอกดูมีชีวิตชีวา อ่อนเยาว์ ท่ามกลางความหม่นเทาของผืนทรายและกลุ่มควัน ด้านหน้าบริเวณตีนภูเขาไฟโบรโมัดฮินดูสีเข้มตั้ง
อยู่อย่าง โดดเดี่ยว… ขับเน้นให้ภาพที่เห็นบื้อง
หน้าคล้าย ดินแดนแห่งเทพเจ้า…

ภูเขาไฟโบรโม (Gunung Bromo)

 ภูเขาไฟโบรโมเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับสนิท หนึ่งในภูเขาไฟหลายๆ
ลูก ของเทือกเขา Tengger ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Bromo-Tengger-Semeru เมืองสุราบายา มีความสูงถึง 2,329 เมตร ภูเขาไฟโบรโมเป็น สวรรค์ของ นักท่องเที่ยว ที่มาดื่มด่ำบรรยากาศ และความงามสามารถ เข้าไปถึง ปากปล่อง ภูเขาไฟโบรโมได้ง่ายที่สุดกว่าภูเขาไฟลูกใกล้ เคียงอื่นๆเนื่องจาก เป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ จึงมีควันครุกรุ่นอยู่ตลอด เวลาจึงได้รับสมยานามว่า "ลมหายใจเทพเจ้า" กลุ่มควันที่่ล่องลอย จากปล่องด้านบน ที่เป็นแอ่งกว้างคล้ายหลุม ทำให้ตัวภูเขาไฟโบรโม ที่มีสัณฐานป้านเตี้ย ดูคลุมเครือ กลายเป็น ภาพประกอบด้านหลังให้กับ ภูเขาไฟบาตอก (Mount Batok) ที่ตั้งอยู่ด้านหน้า รูปทรงของภูเขาไฟ บาตอกสมมาตรพูนสูงขึ้น มีรอยจีบย่นรอบ ๆ อันเกิดจาก ลาวาที่ไหล ออกมายามปะทุระเบิดทำให้แปลกตากว่าภูเขาทั่วไปภูเขาไฟ โบรโม มีสีเขียวอ่อนที่เกิดจากพันธุ์ไม้ที่ขึ้นปกคลุม

 

Besakihวัดที่สำคัญที่สุดวัดนี้สวยงามมาก7

4ช่องแคบเล็กๆที่แยกชวากับบาหลีออกจากกัน
และเวลา อีกฝั่งยังเร็วกว่าอีกฝั่งถึง 1 ชั่วโมง

5
มรดกโลก Candi Prambanan เป็นวิหารในศาสนาฮินดู จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวปี 2006 ทำให้มีการบูรณะกัน
วิหารองค์กลางสามหลังสร้างเพื่อนถวายแด่พระศิวะ พระพรหมและพระนารายณ์
4

แหล่งท่องเที่ยวในบาหลี

1


ถ้ำช้างหรือกัวคชา (Goa Gajah)

ที่ปากถ้ำเป็นหินสลักรูปหน้ายักษ์อ้าปากกว้าง ข้างในมีรูปพระคเณศวร์และลึงค์สามแท่ง
แทนเทพสามองค์คือ ศิวะ นารายณ์ และวิษณุ

Tempaksering

เทมปักเซริง (Tempaksering)

มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และ มีความสำคัญอยู่สองแห่งคือ วัดเตียร์ตาอัมปึล (Tirta Empul) และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ใสสะอาดที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดิน คนบาหลีเชื่อว่าถ้าได้มาอาบน้ำที่นี่จะเป็นสิริมงคลและขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปจาก
ร่างอีกแห่งคือ

Gunung Gawi

กุหนุงกาวี (Gunung Gawi)
ที่ฝังพระศพโบราณตั้งแต่ 8-900 ปีก่อน เลยไปทางตะวันออก จะมุ่งสู่เบซากี (Besakih)ซึ่งเป็นวัดที่มีความสำคัญที่สุด และถือว่าศักดิ์สิทธิ์ที่สุดเหนือวัด
ทั้งปวง วัดเบซากี มีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ไพศาล ประกอบด้วยวัดใหญ่น้อย
รวมอยู่ด้วยกันถึง 22 วัด ถ้าขึ้นเหนือไปยังภูเขาบาตู จะได้ชมวิวสวยของภูเขา
และทะเลสาบที่คินตามนี หากลงทางใต้ปลายสุดติ่งใกล้นูซาดูอา มีวัดอูลูวาตู อยู่ริมผาซึ่งมีความสวยงามมากในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ใกล้ตกดิน เช่นเดียว
กับวัดทานาลอต ซึ่งจะพิเศษสุดเวลาน้ำขึ้นท่วมทราย ตัดให้ก้อนหินใหญ่ที่ตั้ง
วัดกลายเป็นเกาะเล็กๆริมทะเล เป็นต้น

Kintamani

คินตะมะนี (Kintamani)

เป็นอำเภอบนภูเขา ซึ่งได้ชื่อมาจากเมืองโบราณ คินตะมะนีอยู่ที่ความสูง
1,500 เมตร มีภูเขาไฟบะตูร์ที่ยังคงมีร่องรอยของการระเบิดในอดีต ภูเขาไฟ
ลูกนี้เป็นภูเขาไฟที่ยังคงมีชีวิต การปะทุของภูเขาไฟลูกนี้ครั้งล่าสุดเมื่อปี 1994 แต่การปะทุครั้งใหญ่เกิดขึ้นครั้งสุดท้ายในปี 1926 และมีหมู่บ้านที่สวยงามบน
ปากปล่องภูเขาไฟ และมีทะเลสาบที่งดงามดูเป็นสีฟ้าใสราวกับแก้ว แต่บางครั้ง
กลับดูเป็นสีเงินเหมือนฉาบปรอท จัดเป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของบาหลี


Tampaksiring

เทมภัคสิริงค์ ( Tampaksiring )

มีตีรตะเอมปลูน้ำพุศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพสักการะในหมู่ชาวบาหลี ผู้คนเชื่อกันว่าน้ำพุนี้มีคุณสมบัติในการรักษาโรคต่างๆ ทุกปีผู้คนจากทั่วทุกสารทิศจะเดินทางมาที่นี่เพื่อชำระล้างมลทินในบ่อน้ำ บริสุทธิ์ ก่อนอาบน้ำจะทำการบูชาขอบคุณเทพเจ้าแห่งน้ำพุ ที่แท่นบูชาและกรุณาจำไว้ว่าห้ามถ่ายรูปชาวบาหลีขณะอาบน้ำถือเป็นเรื่องที่
หยาบคายมากๆ ทุกวันพระจันทร์เต็มดวงในเดือนตุลาคม ชาวบ้านจากหมู่บ้าน
มุนะคะยา จะเดินทางมาที่นี่พร้อมกับหินศักดิ์สิทธิ์จากวัดปุราซะเกนัน
เพื่อประกอบพิธีชำระล้างหิน

Bedugul

อุรุดานู บราตาน (Ulun Danu Bratan Temple)

วัดแห่งนี้ถูกตั้งชื่อตามที่ตั้งคือทะเลสาปเบราตาน หมู่บ้านเบดูกัล (Bedugul) วัดอุรุดานู เบราตาน ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศถวายแด่ พระเจ้า เดวิ ดานู (Dewi Danu) เทพเจ้าแห่งสายน้ำตามความเชื่อทางศาสนาอินดู  ตัววัดถูกสร้างอยู่บนพื้นที่ผืนเล็กๆ
ที่รายรอบไปด้วยแม่น้ำ

เบดูกัลตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 1,300 เมตร จากระดับน้ำทะเลเป็นแหล่งที่พักตากอากาศ มีทะเลสาบที่สงบเงียบและถูกปกคลุมด้วยม่านหมอก เป็นทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟ
กุนุงบราตัน เป็นแหล่งน้ำที่มีความสำคัญสำหรับไร่นาในแถบนี้ จึงมีพิธีบูชาเดวีดะเนา
มีสนามกอล์ฟ 18 หลุม ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

วัดปุราตะนาห์ลอต (Pura Tanah Lot)

วัดแห่งนี้เป็นศาสนสถานที่สำคัญอย่างมากของชาวบาหลี เป็นหนึ่งในเจ็ดของวัดที่ถูก
ก่อตั้งขึ้นในยุค ศตวรรษที่ 16 โดยนักบวชฮินดู ชื่อ นาราธาร์ (Nirartha) ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นการบูชาเทพเจ้าแห่งท้องทะเล 
วัดปุราตะนาห์ลอต ตั้งอยู่บนโขดหินใหญ่นอกฝั่งยื่นล้ำสู่ทะเลมองเห็นเป็นเงาสีดำ
สวยที่สุดยามพระอาทิตย์ตกดิน ตะนาห์ลอต แปลว่า ผืนดินในท้องทะเล

ทุ่งนาขั้นบันได

แม้ธุรกิจท่องเที่ยวจะเป็นรายได้หลักของชาวบาหลี  แต่ประชากรอีกจำนวนมาก
ยังคงประกอบอาชีพทำการเกษตร ทำนา และด้วยลักษณะภูมิประเทศ ทำให้ลักษณะของพื้นนาเป็นการปลูกแบบขั้นบันได  เกิดเป็นทัศนียภาพที่แสนงดงาม เขียวชะอุ่มไล่เรียงไปตามไหล่เขา  อีกทั้งยังมีไร่กาแฟ ที่ขึ้นชื่อ และเป็นที่น่าสนใจ
สำหรับเหล่านักท่องเที่ยวอีกด้วย   (TOP) 

บาหลี เป็นที่ท่องเที่ยวสำหรับทุกคน เด็ก ผู้ใหญ่และคู่ฮันนีมูล ฯลฯ  บาหลีมีวัฒนธรรม  มีความสนุก  มีธรรมชาติสวยๆ มีเอกลักษณ์ที่จะหาไม่ได้จากที่อื่น
บาหลีมีที่ท่องเที่ยวเยอะมาก ทุกมุมของบาหลีมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย รอบๆเกาะยังมีที่ดำน้ำ ที่เล่นเซิร์ฟสำหรับนักท่องเที่ยว หนุ่มสาวก็มีล่องแก่ง มีเดินป่า
ไต่เขา
เมื่อมาถึงบาหลีแล้ว สิ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งคือการไปวัด โดยเฉพาะ ในวัน ที่มีพิธีกรรม เป็นสิ่งที่ยังคงดำรงอยู่ไม่สูญหาย เป็นเอกลักษณ ์และความน่าชื่นชม
บาหลี มีหมู่บ้านหัตถกรรม วัด โบราณสถานและอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายที่ควรไปชม อยู่ด้านในตัวเกาะ

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในประเทศไทย
 

                         แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมโบราณสถาน และประวัติศาสตร์         

         1
อันดับ 1วัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือ"วัดพระแก้ว"กรุงเทพมหานคร
          พระอารามหลวงในบริเวณพระบรมมหาราชวังแห่งนี้  เป็นหนึ่งในบรรดาแหล่งท่องเที่ยวแห่งแรกๆ ของประเทศ ที่เปิดเผยออกสู่สายตาของชาวโลกเมื่อแรกเริ่มมีการส่งเสริมการท่องเที่ยวขึ้นในประเทศไทยเมื่อ 50 ปีก่อน นอกจากความสำคัญในฐานะเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร "พระแก้วมรกต" สถาปัตยกรรมหลายยุคหลายสมัยที่สร้างเสริมสืบต่อกันมาและการตกแต่งประดับประดาอันอลังการ ก็เป็นเอกลักษณ์
ที่ดึงดูดใจ โดยเฉพาะจิตรกรรมฝาผนังรอบพระระเบียงคด เรื่องรามเกียรติ์อันวิจิตรตระการตาและมีความยาวที่สุดในโลก

         2
อันดับ 2วัดพระธาตุดอยสุเทพจังหวัดเชียงใหม่
          ปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองบนยอดดอยสูง สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุตั้งแต่ พ.ศ. 1916 ในสมัย
พญากือนาแห่งอาณาจักรล้านนา ความสง่างามขององค์พระธาตุเจดีย์เหลี่ยมประดับด้วยแผ่นทองอร่ามตา รวมทั้งการ
ตกแต่งประดับประดาด้วยศิลปกรรมล้านนาอันงดงาม ท่ามกลางม่านหมอกของผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์เหนือเทือกดอยสูง
รวมทั้งสภาพอากาศอันเย็นสบาย ผสมผสานกันเป็นบรรยากาศอันขรึมขลังที่แตกต่างจากสถานที่อื่น ๆ อย่างเป็นเอกลักษณ์
สร้างความประทับใจกับผู้มาเยือนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง จึงไม่น่าแปลกใจที่จะได้รับคะแนนนิยม
อย่างล้นหลามตามอันดับ 1 มาติด ๆ


                  3
         อันดับ 3 อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          อดีตราชธานีที่มีอายุยาวนานที่สุดของสยามประเทศ คือ 417 ปี ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกทาง วัฒนธรรมจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2534 ร่องรอยสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่และงดงามที่หลงเหลือกระจัดกระจายอยู่สะท้อนให้เห็นถึงความรุ่งเรือง สืบเนื่องมา
หลายยุคหลายสมัย แม้ในระยะหลังจะมีปัญหาความเสื่อมโทรมและการรุกล้ำพื้นที่จนมีข่าวลือหนาหูว่าจะถูกเพิกถอน
จากบัญชีมรดกโลก แต่ท้ายที่สุดก็ได้รับการปรับปรุงแก้ไขสิ่งที่เป็นปัญหาจนคลี่คลายไปได้ด้วยดี ด้วยระยะทางที่อยู่ใกล้
กับกรุงเทพฯ ไม่ไกลเกินนักท่องเที่ยวทั่ว ๆ ไปจะสัมผัสได้ ทำให้ได้รับคะแนนนิยมมาเป็นอันดับ 3 แหล่งท่องเที่ยวประเภท
ป่าเขา น้ำตก

         37
อันดับ 1 อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่
          สุดยอดเหนือใครในสยามประเทศด้านความสูงด้วยดอยอินทนนท์ ยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย 2,565 เมตร
จากระดับทะเลปานกลางท่ามกลางเทือกเขาสลับซับซ้อน อากาศหนาวเย็นตลอดปี แวดล้อมด้วยสภาพป่าแบบดึกดำบรรพ์
อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้หลากหลายชนิด และนกสวยงามนานาพันธุ์ ด้วยเป็นป่าต้นน้ำ จึงมีน้ำตกสวยงามขนาดใหญ่
หลายแห่ง เช่น น้ำตกแม่ยะ น้ำตกสิริภูมิ น้ำตกแม่กลาง ฯลฯ ทั้งยังเป็นที่ตั้งของพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุ
นภพลภูมิสิริ ซึ่งกองทัพอากาศสร้างถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบอีกด้วย

       
3
อันดับ 2 อุทยานแห่งชาติภูกระดึงจังหวัดเลย
          อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 2 ของประเทศไทยต่อจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหนือที่ราบกว้างใหญ่บนยอดภูสูง
1,200 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง งามตาด้วยทิวสนเรียงรายักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ชื่นชอบภูกระดึงเพราะความหลาก
หลายในด้าน การท่องเที่ยวเนื่องจากมีหน้ามาจุดชมทิวทัศน์มากมายหลายจุด ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักคือจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น
ที่ผานกแอ่นและจุดชมพระอาทิตย์ตกที่ผาหล่มสัก ทั้งยังมีน้ำตกขนาดกลางและขนาดเล็กที่สวยงาม เช่น น้ำตกถ้ำใหญ่
น้ำตกวังกวาง น้ำตกธารสวรรค์ ฯลฯ อีกทั้งสภาพป่าที่มีทั้งป่าสนเขา ป่าดินเขา ป่าเต็งรัง และป่าเบญจพรรณ ทำให้ม
ีพรรณไม้แปลก ๆ สวยงาม ในยามดอกไม้ ป่าสะพรั่งบานเปรียบเสมือนกับอุทยานบนสรวงสวรรค์


2
        
 อันดับ 3 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา นครนายก ปราจีนบุรี และสระบุรี

          อุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2505 ได้เป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2548 โดยขึ้นทะเบียนร่วมกับป่า 5 ผืนใหญ่ คือ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา อุทยานแห่งชาติทับลาน และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ถือว่าเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งที่ 2 ของไทย ต่อจากผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง เขาใหญ่เป็นแหล่งที่สามารถพบเห็นสัตว์ป่าน้อยใหญ่ นานาชนิด ทั้งยังมีน้ำตกใหญ่ที่สวยงาม เช่น น้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกผากล้วยไม้ และน้ำตกอื่น ๆ อีกมากมายกว่า 20 แห่ง รวมทั้งยังมีเส้นทาง เดินป่าศึกษาธรรมชาติอีก 13 เส้นทาง จึงเป็นขวัญใจของบรรดานักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดมาตลอดทุกยุคทุกสมัย

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล เกาะ และหมู่เกาะ

        1 4
อันดับ 1 หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา
          คว้าความเป็นสุดยอดแหล่งท่องเที่ยวประเภทนี้ไปด้วยหาดทรายขาวละเอียดบริสุทธิ์ราวกับแป้งบนชายหาดของ
เกาะน้อยใหญ่ที่เรียงรายจากแนวเหนือไปใต้รวม 9 เกาะ อันเป็นที่มาของนาม "สิมิลัน" ซึ่งมีความหมายในภาษายาวี
แปลว่า "เก้า" รวมทั้งผืนน้ำที่เป็นสีเขียวครามใส ใต้ผืนน้ำยังถือว่าเป็นสุดยอดของแหล่งดำน้ำ ทั้งดำน้ำตื้นแบบสนอร์เกิล
และดำน้ำลึกแบบสกูบา เพราะอุดมด้วยปะการังแข็ง ปะการังอ่อน กัลปังหา และฝูงปลาน้อยใหญ่นานาชนิด บนเกาะแปด
ยังมีหินเรือใบ ประติมากรรมธรรมชาติในขณะที่เกาะสี่ยังคงสภาพป่าดิบอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาศัยของนกชาปีไหน
ค้างคาวแม่ไก่ และปู่ไก่ ที่มีเสียงร้องคล้ายลูกไก่ และสัตว์ป่าอีกหลายชนิด

2 4
อันดับ 2หมู่เกาะพีพีจังหวัดกระบี่
          หมู่เกาะพีพีประกอบด้วยเกาะ 6 เกาะ คือ เกาะพีพีเล เกาะพีพีดอน เกาะยูง เกาะไม้ไผ่ เกาะบิดะนอก และเกาะบิดะใน ซึ่งแต่ละแห่งล้วนแล้วแต่ มีทัศนียภาพน่าตื่นตาด้วยเทือกผาเขาหินปูนสูงใหญ่กับหาดทรายขาวสวย น้ำทะเลเขียวใส แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเลื่องชื่อในฐานะดินแดนแห่งบุปผา ใต้สมุทรจากกิจกรรมท่องโลกใต้ทะเล ดำน้ำดูปะการัง ดอกไม้ทะเลหลากสีสันสวยงามและสรรพสัตว์น้อยใหญ่เป็นที่ดึงดูดนักดำน้ำจากทั่วโลก ให้แวะเวียนมาเยือน2
         อันดับ 3 เกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี

          แหล่งมะพร้าวพันธุ์ดีที่สุดของไทยในอดีต ทว่าในวันนี้นักท่องเที่ยวทั่วโลกรู้จักเกาะสมุยในฐานะ "สวรรค์กลางทะเลอ่าวไทย" ด้วยหาดทรายขาวสวยขนานไปกับท้องทะเลครามและทิวมะพร้าวเรียงราย งดงามบนชายหาดรอบเกาะ แต่ละหาดมีบรรยากาศแตกต่างกัน ไปให้เลือกเที่ยวบนเกาะพรั่งพร้อมไปด้วยที่พักหลาก สไตล์ ร้านอาหารหลายรสชาติบริการนำเที่ยว สถานบันเทิง และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่ สร้างความหลงใหลให้กับผู้มาเยือน

แหล่งท่องเที่ยวประเภทกิจกรรม งานวัฒนธรรม ประเพณี
1
         อันดับ 1 งานประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานีี
          งานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดอุบลราชธานี โดยได้กำหนดจัดงานขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 และแรม 1 ค่ำ เดือน 8 หรือในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาของทุกปี เริ่มมีการทำต้นเทียนประกวดกันมาตั้งแต่ พ.ศ. 2470 จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2520 จังหวัดอุบลราชธานีได้รับการส่งเสริมจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้จัดงานสัปดาห์ประเพณี แห่เทียนพรรษให้เป็นงาน ประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดเรื่อยมาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน ในงานมีการประกวดต้นเทียน 2 ประเภท คือ ประเภทติดพิมพ์และแกะสลัก โดยขบวนแห่จากคุ้มวัดต่าง ๆ พร้อมนางฟ้าประจำต้นเทียนจะเคลื่อนขบวนจากหน้าวัดศรีอุบลรัตนารามมาตามถนน จนมาสิ้นสุดที่ทุ่งศรีเมือง มีการแสดงสมโภชต้นเทียนครึกครื้นสว่างไสวไปทั่วทั้งงาน

4
        อันดับ 2 งานประเพณีปอยส่างลอง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
          ปอยส่างลองคือประเพณีบรรพชาสามเณรตามแบบไทยใหญ่ ที่เชื่อกันว่าได้กุศลมากกว่าอุปสมบทพระภิกษุ งานมี 3 วัน โดยในวันแรก เด็กชายที่เข้าพิธีเรียกว่า "ส่างลอง" จะโกนผม แต่ไม่โกนคิ้ว ผัดหน้าทาปาก แต่งกายด้วย เสื้อผ้าสวยงาม โพกหัวประดับประดาดอกไม้ ไปขอขมารับพรจากญาติผู้ใหญ่วันที่สอง จะแห่ส่างลองขี่ม้าหรือขี่คอพี่เลี้ยงพ้อมเครื่องไทยทานไปตามถนนแล้วในวันที่สาม จึงแห่ส่างลองไปยังวัด
เพื่อทำพิธีบวชต่อไป แต่เติมงานนี้จัดกัน เฉพาะหมู่ญาติสนิทมิตรสหาย กระทั่งในปี พ.ศ. 2525 ในอำเภอเมือง แม่ฮ่องสอนได้จัดให้มีบรรพชาหมู่ 200 รูป เนื่องในงานฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี กลายเป็นงานใหญ่ที่ นักท่องเที่ยวสนใจ นับแต่นั้นจึงจัดเป็นประจำทุกปี ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน จนถือเป็นประเพณีที่เป็น เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองแม่ฮ่องสอน

4
         อันดับ 3 งานเทศกาลสงกรานต์ จังหวัดเชียงใหม่
          สงกรานต์เมืองเชียงใหม่ขึ้นชื่อในความยิ่งใหญ่ งดงามด้วยขบวนแห่แหน ซึ่งวัดต่าง ๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่
จะอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด จัดเป็นขบวนยาวเหยียด เช่น ขบวนพระสิงห์ ขบวนพระแก้วขาว เป็นต้น
พระพุทธรูปแต่ละองค์เก่าแก่อายุ 700 – 1,000 ปี ผ่านกลางเมืองมาให้คนได้ทำพิธีสรงน้ำพระด้วยน้ำหอม นอกจากนั้น
ยังมีทำเลสะดวกในการเล่นน้ำ เพราะมีคูน้ำล้อมรอบเมืองเก่าเป็นแหล่งน้ำให้สาดน้ำกันได้เต็มที่ จึงไม่น่าแปลกใจ ที่สงกรานต์เชียงใหม่ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวแน่นชนิดไปทั้งเมืองตลอดช่วงวันหยุดยาวเลยทีเดียว

แหล่งท่องเที่ยวประเภทชุมชนวิถีชีวิต

         อันดับ 1 ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
         ตลาดน้ำอัมพวา มาแรงคว้าตำแหน่งสุดยอดในประเภทนี้เหตุที่ผู้คนหันมาสนใจการเดินทางท่องเที่ยวในแนวหวนรำลึกถึงความหลัง อดีตชุมชนริมน้ำอัมพวาที่รักษาสภาพดั้งเดิม ของอาคารบ้านเรือนริมน้ำเอาไว้ได้อย่างค่อนข้างสมบูรณ์จึงได้รับการ ฟื้นฟูบูรณะขึ้นใหม่ โดยซูจุดขายความเป็นตลาดน้ำ ยามเย็น ที่ร้านรวงสองฟากฝั่งคลองครบครันด้วย้าวของ
เครื่องใช้ อาหารการกิน ตลอดจนขนมนมเนยย้อนยุคย้อนสมัย รวมถึงที่พักในบรรยากาศตลาดเก่าชายน้ำ ให้ใครต่อใครได้มาตามหาความทรงจำดี ๆ ในวันวาน ที่ต่างหลงลืมไปในห้วงเวลา

         อันดับ 2 อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
         เมืองเล็กในโอบล้อมของขุนเขาสลับซับซ้อน ท้องทุ่งนาเขียวขจี และสายน้ำปายที่ไหลรี่อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน มีดีที่อากาศเย็นสบาย ความเงียบสงบศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยใหญ่  แถมด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเล็ก ๆอย่างน้ำตกหมอแปง ปายแคนยอน คือความเรียบง่ายอันเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้ดั้นต้นข้ามผ่านหนทางลดเลี้ยว นับร้อยโค้ง เพียงเพื่อมาใช้เวลาซึมซับกับธรรมชาติและบรรยากาศอันเนิบช้าที่หา ไม่ได้ในเมืองอันศิวิไลซ์

4

         อันดับ 3 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี          
ภาพของตลาดลอยน้ำอันคลาคล่ำไปด้วยพ่อค้าแม่ค้าในเครื่องแต่งกายแบบชาวสวน พายเรือน้อยใหญ่บรรทุก สินค้าผลิตผลจากสวน จากไร่มาซื้อชายแลกเปลี่ยนกัน เผยแพร่สู่สายตาชาวโลกในฐานะแหล่งท่องเที่ยวมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2510 กลายเป็นภาพประทับใจในอันดับต้น ๆ ของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนประเทศไทย มาถึงยุคที่เส้นทางการคมนาคมทางบกสะดวกสบายอย่างในวันนี้ ซึ่งบรรยากาศอันครึกครื้น ของการค้าขายทางน้ำในตลาดน้ำดำเนินสะดวกกลายเป็นสิ่งหาดูยาก ทำให้นักท่องเที่ยวไทยรุ่นใหม่ต่างโหยหาและประทับใจ

6  (TOP) 

7ขอบคุณข้อมูลจากอนุสาร อ.ส.ท.

                                              ขอบคุณเนื้อหาและภาพจาก google

2